HLV Calisto rất thất vọng về ba trụ cột mà ông tin tưởng. Ảnh: QUANG THẮNG – XUÂN HUY

. Sau khi ông công bố danh sách đội tuyển, ba trụ cột Công Vinh, Minh Phương và Minh Châu có ý không muốn tập trung, ông nghĩ sao điều này?
+ HLV Calisto:
Tôi để chuyện này cho các quan chức VFF giải quyết. Nhưng riêng bản thân tôi, tôi thấy thất vọng về những cầu thủ trên. Họ phải biết mình là ai, họ là những cầu thủ lớn, là những trụ cột của đội tuyển quốc gia, là người của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam, họ không nên có cách ứng xử như thế. Vì như thế không chỉ gây thất vọng cho tôi mà trước tiên là cho người hâm mộ Việt Nam. Các cầu thủ này phải biết rằng từ đâu họ trở nên những cầu thủ lớn.

. Ông có lời khuyên gì cho những cầu thủ này?
+ Có cần phải như thế không? Ở thời điểm hiện nay, bất kỳ cầu thủ nào cũng đang chiến đấu trong màu áo CLB của mình một cách cật lực chứ không riêng gì ba cầu thủ này. Vấn đề chính là Vinh, Phương, Châu biết mình là ai. Họ không lên tuyển lần này thì ai sẽ đá cho đội tuyển trong khi tôi đã quyết định không gọi những tuyển thủ đang khoác áo Bình Dương, Hà Nội ACB. Họ phải nhìn rộng ra hơn chứ không phải vin vào cớ CLB đang gặp những khó khăn thì không lên. Nhiệm vụ quốc gia là phải thực thi trước tiên với tinh thần trách nhiệm, còn sau đó là mới nói đến vinh dự...

. Nhưng Công Vinh, Minh Phương và Minh Châu dường như quá mệt mỏi vì quá tải nên sẽ không có phong độ tốt khi lên tuyển?
+ Tôi không nghĩ như thế, những cầu thủ này đang có phong độ rất tốt tại CLB nên không có lý do gì họ không lên. Mặt khác, họ là tuyển thủ quốc gia nên phong độ, đẳng cấp của họ phải cao hơn chứ. Tôi khẳng định rằng không phải quá tải chỉ vì tập trung và thi đấu cho trận đấu này.

. Bản thân ba cầu thủ này đã có cuộc điện đàm nào trao đổi với ông để có một lời giải thích cho việc không muốn lên tuyển của mình?
+ Chưa, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ cú điện thoại nào của họ... Và nếu có nhận được thì tôi cũng hy vọng đó không phải bất kỳ lời giải thích nào cho việc từ chối lên tuyển của mình.

. Việc ba tuyển thủ trên không muốn lên tuyển dường như có cả áp lực của cả lãnh đạo CLB với ý rằng CLB trả lương cho cầu thủ thì cái chính là phục vụ CLB?
+ Phải như thế không? Đó là họ suy nghĩ chỉ hạn hẹp trong CLB. Còn bây giờ tôi muốn hỏi trách nhiệm quốc gia của họ ở đâu khi suy nghĩ như thế? Bản thân tôi từng nhiều năm làm CLB nên tôi thừa hiểu thế nào là quyền lợi, thế nào là quá tải và thế nào là mệt mỏi. Tôi chẳng bao giờ khai thác họ quá mức khi họ đã thực sự cạn kiệt và mệt mỏi. Mọi người hãy biết rằng tôi không gọi nhiều tuyển thủ đang khoác áo Bình Dương thì tôi đã gặp khó khăn như thế nào cho trận giao hữu tới. Còn nếu như Công Vinh, Minh Phương, Minh Châu hay ai đó không lên tuyển lần này là không chuyên nghiệp.

. ...Và nếu sự thật ba tuyển thủ này và cả những tuyển thủ khác không lên tuyển thì ông sẽ giải quyết sao?
+ Tôi sẽ gọi những cầu thủ khác, có thể năng lực kém hơn nhưng khát khao hơn.

. Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Theo TẤN PHƯỚC (Pháp luật TPHCM)