Một vinh dự quá lớn lao đối với Morocco, đội bóng châu Phi đầu tiên vượt qua vòng bảng một kỳ World Cup (1986) và giờ đây, tiếp tục giữ vai trò tiên phong của lục địa đen với lần đầu vào bán kết và khả năng vào chung kết là tương đương với đương kim vô địch Pháp, tất nhiên, trước giờ bóng lăn.

Chứng kiến Morocco vượt qua Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha ở giai đoạn knock-out còn trước đó đã đánh bại đội bóng số 2 trên bảng xếp hạng FIFA là tuyển Bỉ, không khó để nhận ra bí quyết của họ chính là sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến binh Bắc Phi.

HLV ĐOÀN MINH XƯƠNG: Morocco: Sự khác biệt từ châu Phi - Ảnh 1.

HLV Đoàn Minh Xương (Ảnh: TẤN THẠNH)

Việc triệu tập 14 cầu thủ sinh trưởng ở nước ngoài vào đội tuyển quốc gia, bổ nhiệm một nhà cầm quân chẳng có kinh nghiệm làm việc ở cấp độ đội tuyển chỉ 6 tháng trước World Cup, Morocco đã làm điều mà chẳng đội bóng nào dám làm.

Ngoài yếu tố bất ngờ từ đội bóng bị đánh giá thấp nhất châu Phi tại World Cup lần này, Morocco còn khiến tất cả phải "ngã ngửa" với việc duy trì đấu pháp phòng ngự phản công toàn giải. Lối chơi này đã buộc 3 "ông lớn" châu Âu phải thất thủ, đương kim á quân Croatia bị cầm hòa ở vòng bảng và giờ đây, ngay cả đương kim vô địch Pháp cũng phải run rẩy trước giờ bóng lăn.

Giờ thì hầu hết các CĐV châu Phi lẫn khối Ả Rập đều mong chờ Morocco sẽ tạo nên kỳ tích, cho một lần đầu tiên độc nhất vô nhị?

Đào Tùng ghi