Muốn trở thành nhà cầm quân có bằng HLV chuyên nghiệp châu Á, các HLV ở Việt Nam phải trải qua khóa học kéo dài 4 giai đoạn với tổng cộng 26 tháng do các giảng viên AFC tổ chức. Đây là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. 20 học viên - gồm 17 HLV Việt Nam và 3 người nước ngoài - đã, đang làm công tác huấn luyện tại các CLB chuyên nghiệp hoặc từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia đã tham gia khóa học.

HLV Huỳnh Đức, Hữu Thắng tốt nghiệp khóa học AFC Pro - Ảnh 1.

17 HLV của Việt Nam được cấp bằng AFC ProẢnh: Nhật Đoàn

Với việc hoàn tất 4 giai đoạn của khóa học, họ sẽ trở thành những HLV đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp của AFC, đồng thời được kỳ vọng sẽ là những hạt nhân đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết với sự tham gia giảng dạy của 2 giảng viên giàu kinh nghiệm Lim Kim Chon và Yusuke Adachi, các HLV sẽ đúc kết và áp dụng vào công tác huấn luyện nhằm nâng cao thành tích thi đấu cho CLB, nâng cao chất lượng công tác đào tạo trẻ.

Trực tiếp giảng dạy từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn 4, giảng viên Lim Kim Chon đánh giá cao tinh thần cầu thị, ý thức học hỏi của các HLV chuyên nghiệp Việt Nam. Ông Lim Kim Chon cho biết các HLV chuyên nghiệp của Việt Nam không chỉ hoàn thành tất cả nội dung được yêu cầu mà còn áp dụng những kiến thức vừa được truyền thụ vào công tác huấn luyện, lên đấu pháp chiến thuật cho các trận đấu của CLB họ đang dẫn dắt và đạt được hiệu quả rất tốt. Trong đó, điển hình là HLV Hoàng Văn Phúc, người đã giúp CLB Quảng Nam vô địch V-League 2017.

A.Dũng