Sáng 3-4, thông qua phiên bản online của báo Bóng đá, HLV trưởng Toshiya Miura đã dành hơn 1 giờ để giao lưu và chia sẻ với khán giả hâm mộ cả nước về công việc, cuộc sống, về những cảm nhận của riêng mình kể từ ngày nắm quyền dẫn dắt U23 và ĐTQG.

Xuyên suốt buổi giao lưu trực tuyến, ông Toshiya Miura đã thể hiện niềm tin vào những bước tiến mới của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Theo nhà cầm quân người Nhật Bản, bóng đá Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để dẫn đầu khu vực và vươn lên tầm châu lục.

Dưới đây là một số điểm nhấn đáng chú ý trong phần hỏi đáp giữa HLV Toshiya Miura và khán giả hâm mộ tại buổi giao lưu trực tuyến:

Bóng đá Việt Nam có thể đạt trình độ ngang khu vực Trung Đông

* Người hâm mộ: Gần 1 năm làm việc tại Việt Nam ông có nhận xét gì về con người Việt Nam khi chơi bóng trên sân nói riêng và con người Việt Nam nói chung? Để phát triển nền bóng đá Việt Nam, theo ông chúng ta cần giải quyết vấn đề nào trước tiên?

- HLV Toshiya Miura: Về các cầu thủ Việt Nam khi mới sang tôi chưa có nhiều thông tin nên tôi tìm hiểu qua các trận đấu V.League để nắm bắt tính cách, tập quán của các cầu thủ. Tôi nhận thấy rằng các cầu thủ Việt Nam tập luyện chăm chỉ, biết lắng nghe học hỏi và đó là nền tảng để họ tiến bộ và phát triển như thời gian qua. Điều đó đã minh chứng qua thành tích chúng ta đạt được tại ASIAD 17, AFF Suzuki Cup 2014 cũng như vòng loại U23 châu Á vừa rồi. Vì vậy, tôi cũng dành rất nhiều sự tôn trọng cho các học trò của mình.

Về con người Việt Nam, tôi cảm thấy mọi người rất thân thiện, không hung hãn. Người Việt Nam có một chút gì đó ngại ngùng, khác với những người châu Âu vốn tự tôn, kiêu hãnh. Người Nhật như tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm việc tại Việt Nam.

* Sau quãng thời gian làm huấn luyện viên cho các đội tuyển Việt Nam, ông thấy trình độ của các cầu thủ việt nam so với châu Á thế nào? Điểm yếu nhất của các cầu thủ Việt Nam là gì, cần phải làm gì để cải thiện vấn đề này?

- Tôi nghĩ trình độ hiện tại của bóng đá Việt Nam đã nằm trong tốp đầu Đông Nam Á. Nếu so sánh với các nền bóng đá Trung Đông thì chúng ta hiện tại yếu hơn về thể lực. Nhưng tôi nghĩ cải thiện thể lực nhanh hơn là cải thiện kỹ thuật. Các cầu thủ Việt Nam hiện tại đã có kỹ thuật tốt để chơi bóng, vì thế cải thiện thể lực sẽ không mất nhiều thời gian.

HLV Miura được chào đón thắm thiết sau khi giúp Olympic Việt Nam vào VCK U23 châu Á 2016
HLV Miura được chào đón thắm thiết sau khi giúp Olympic Việt Nam vào VCK U23 châu Á 2016

* Suy nghĩ của ông về truyền thông và dư luận ở Việt Nam? Các đời HLV cả nội cả ngoại trước đây đều không hề dễ chịu với truyền thông, ông có cho rằng đó là một thử thách?

- Cũng may tôi không phải người Việt Nam nên tôi không biết tiếng Việt và không thể đọc được báo chí Việt Nam. Có thể đó là một lợi thế với những HLV nước ngoài làm việc tại Việt Nam bởi chúng tôi sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực.

* Đa số người hâm mộ mong muốn ông sử dụng lứa cầu thủ được đào tạo tốt của Học Viện HAGL-JMG. Nhưng triết lý của ông khác với lối chơi của HAGL-JMG, ông có thấy khó khăn với công thức "triết lý Miura + lối chơi HAGL-JMG" không?

- Tôi cũng không cho rằng như thế bởi các cầu thủ Việt Nam còn rất trẻ. Họ đã tỏ ra thích nghi nhanh với phương pháp tập luyện, triết lý của tôi và tôi nghĩ họ cũng cần phải thích nghi với nhiều triết lý bóng đá, môi trường bóng đá khác nhau nữa.

* Nếu được VFF trọng dụng ông có muốn gắn bó lâu dài không? Nếu có thì ông sẽ có kế hoạch gì để phát triển bóng đá Việt Nam, đặc biệt là lứa cầu thủ tài năng U19 HAGL-JMG?

- Nếu như LĐBĐ Việt Nam tin tưởng và có đề nghị, tôi sẽ rất vui mừng được gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam. Tôi tin bóng đá Việt Nam có thể đặt mục tiêu dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và mục tiêu xa hơn là tiệm cận với các nền bóng đá Trung Đông. Ở châu Á hiện tại, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc đang là những nước đứng đầu, sau đó đến các quốc gia Trung Đông. Chúng ta có thể đạt đến trình độ tương đồng với bóng đá Trung Đông.

Nhà cầm quân người Nhật Bản tỏ ra lạc quan về tiềm năng phát triển của bóng đá Việt Nam

Nhà cầm quân người Nhật Bản tỏ ra lạc quan về tiềm năng phát triển của bóng đá Việt Nam

CĐV Việt Nam rất cuồng nhiệt

* Ông có cảm nhận như thế nào về tình yêu của người hâm mộ dành cho bóng đá Việt Nam? Sự khác nhau trong văn hóa bóng đá ở Việt Nam và Nhật Bản?

- Bóng đá ở Việt Nam là một môn thể thao phổ biến, rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, bóng đá là môn thể thao số 1 nhưng ở Nhật Bản thì bóng chày và Sumo mới được ưa chuộng nhất. Tôi cảm nhận được sự cuồng nhiệt mà NHM Việt Nam dành cho bóng đá và họ cũng rất thân thiện.

* SEA Games sắp đến gần và ông có lời nhắn gửi nào đến NHM Việt Nam hay không?

- Tôi biết trong năm nay có rất nhiều cầu thủ trẻ có quyết tâm thi đấu tại SEA Games, họ có tham vọng và khát vọng chiến đấu tại SEA Games lần này. Tôi rất vui khi được làm việc chung với họ. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới CĐV Việt Nam, họ cổ vũ rất nhiệt tình, có mặt rất đông dù đội tuyển thi đấu xa nhà, điều này ấn tượng hơn hẳn so với CĐV Malaysia hay kể cả là Nhật Bản. Tôi và các cầu thủ xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng NHM tại SEA Games trên đất Singapore sắp tới.

C. Tuấn (tổng hợp từ VFF)