Dẫn dắt Chelsea mùa bóng năm đó, HLV Jose Mourinho khó tránh khỏi những lời dèm pha, dị nghị từ chính CĐV của đội khi ông bị xem là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của ngôi sao tiền vệ người Tây Ban Nha. Chelsea về đích ở vị trí thứ 3 còn Man United của Mata chỉ xếp hạng 7 chung cuộc nên câu chuyện phần nào lắng xuống.

Mourinho và Juan Mata khi còn ở Chelsea
Mourinho và Juan Mata khi còn ở Chelsea

Tất cả bị xới lại khi Jose Mourinho mùa này nhận lời dẫn dắt chính Man United, đẩy Juan Mata vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi tái ngộ ông thầy cũ bị coi là không có mấy thiện cảm với anh. Báo chí Anh và Tây Ban Nha liên tục khoét sâu vào mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh không ngọt” này để đồn thổi chuyện Mourinho quyết trừng phạt Mata lần nữa còn Mata đang cân nhắc chuyện trở lại La Liga trước lời mời của nhiều đại gia, trong đó có cả Real Madrid lẫn Barcelona.

Mata thường xuyên ngồi dự bị nên kiếm đường sang Man United
Mata thường xuyên ngồi dự bị nên kiếm đường sang Man United

Trong lần đầu tiên chính thức trả lời phỏng vấn của báo chí kể từ khi đến sân Old Trafford, Mourinho đã trải lòng nhiều vấn đề trên tờ SkySports, trong đó có nhắc đến chuyện của Juan Mata. Nhà cầm quân người Bồ khẳng định, CĐV của Man United cần hướng đến những mục tiêu thực tế nhất bởi chẳng ai có đủ phép lạ để giành ngay chức vô địch ở mùa đầu tiên cầm quân. Đó là chưa kể Man United vừa trải qua liên tiếp ba mùa giải không thật sự thành công, rất cần có những bổ sung chất lượng về con người, làm xuất phát điểm cho quá trình trở lại.

Juan Mata đóng góp quan trọng vào sự trở lại của M.U
Juan Mata đóng góp quan trọng vào sự trở lại của M.U

Về nhân sự đội bóng, Mourinho cho rằng đến thời điểm thị trường chuyển nhượng mùa hè đóng cửa cuối tháng 8, những ai không cảm thấy không đủ tự tin, không thấy hạnh phúc ở Man United có thể chọn cách ra đi. Riêng với Juan Mata, ông hy vọng cầu thủ này sẽ không yêu cầu được ra đi, thay vào đó là nỗ lực để tìm một chỗ đứng chính thức ở Man United mùa tới.

Juan Mata tạo dựng hình ảnh tích cực tại Man United hơn 2 năm qua
Juan Mata tạo dựng hình ảnh tích cực tại Man United hơn 2 năm qua

“Mata đã đến đây, đã làm việc cật lực suốt mấy năm qua. Chắc Mata hiểu tôi luôn đánh giá anh ấy là một cầu thủ tốt, xứng đáng có một vị trí tại Man United. Chân thành mà nói, tôi nghĩ Mata luôn cảm thấy hạnh phúc được ở đây và sẽ làm tất cả cho màu cờ, sắc áo đội bóng. 38 trận đấu ở giải Ngoại hạng, nhiều trận khác ở các cúp và Europa League, chúng tôi có chỗ cho 22 cầu thủ và Mata sẽ là một trong số ấy”, Mourinho khẳng định.

CĐV Man United thích thú với cảnh tượng Mourinho chúc mừng Mata
CĐV Man United thích thú với cảnh tượng Mourinho chúc mừng Mata

Ông tiết lộ: “Tôi cho rằng nhiều người đã hiểu sai chuyện nội tình của Chelsea trước đây bởi có thể khẳng định rằng, tôi chưa bao giờ yêu cầu Mata ra đi, cũng không gây áp lực để đội bóng bán đi cầu thủ chủ chốt của mình. Mata ra đi là vì bản thân anh ấy và khi cầu thủ đã muốn ra đi, tôi chắc chắn không có ý định giữ chân ai cả. Ở thời điểm đó, Mata không phải là chọn lựa quan trọng của tôi tại Chelsea, chỉ ra sân 13 trận và đó là lý do anh chia tay đội. Tôi hiểu mọi cầu thủ rất ý thức đến giá trị của mình nên đồng ý với quyết định chuyển đến Man United của Mata dù quan điểm của tôi là không bao giờ bán cầu thủ cho đối thủ trong nước”.

Đông Linh - Ảnh: Reuters