Hơn 1 tháng kể từ chiến tích giành HCB U23 châu Á 2018, ngày 2-3, LĐBĐ Việt Nam (VFF) cho biết đã nhận được gần 90% khoản tiền thưởng từ các mạnh thường quân. Sau khi trích lại 35% số tiền đã nhận để chờ đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), số tiền còn lại đã lần lượt đến tay thầy trò HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo giao Xuân Trường chia thưởng

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước Tết nguyên đán, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã nhận 2 đợt chuyển khoản. Trong đó, các cầu thủ thường xuyên đá chính lần lượt nhận 10 triệu đồng và 500 triệu đồng/người.

Theo Phó Tổng Thư ký VFF Nguyễn Minh Châu, các đơn vị hứa thưởng đã hoàn thành tương đối việc chuyển tiền. Một số đơn vị cũng đang làm nốt thủ tục, trong tuần tới có thể sẽ hoàn thành 100%. VFF sẽ cố gắng xử lý nốt chuyện chia thưởng, sau khi làm việc với Tổng cục Thuế về việc đóng thuế TNCN. Trước Tết, tất cả cầu thủ nhận tiền 2 đợt. Trong đó, đợt đầu tiên là 500 triệu đồng, đợt thứ hai là 15 tỉ đồng.

Xuân Trường sẽ phân chia 43 tỉ đồng tiền thưởng cho tập thể U23 Việt Nam? - Ảnh 1.

Đội trưởng Xuân Trường và ban cán sự của đội U23 Việt Nam được phép phân chia tiền thưởng Ảnh: HẢI ANH

Trưởng đoàn U23 Việt Nam Dương Vũ Lâm tái xác nhận việc không liên quan đến việc chia thưởng cũng như nhận thưởng theo đúng quy định. Theo ông, đó là phần thưởng dành cho nỗ lực của toàn đội U23 Việt Nam, chính xác là của ban huấn luyện và các cầu thủ.

"Tôi chỉ biết rằng ngoài tiền thưởng thì việc nhận hiện vật, quà thưởng riêng, các tuyển thủ cũng phân chia theo kiểu 50-50. HLV Park Hang Seo khá khó xử vì ông chẳng biết phải phân chia thưởng thế nào nên đã ủy quyền hết cho Xuân Trường và ban cán sự đội bóng tự quyết định. Tôi nghĩ các cháu phân chia thưởng hợp lý, không để lại bất kỳ điều tiếng nào. Đó mới là điều đáng trân trọng" - ông Dương Vũ Lâm nhìn nhận.

Có những câu hỏi xung quanh việc HLV Park Hang Seo nhận thưởng 2 căn nhà và 1 ô tô riêng thì sẽ phân chia như thế nào? Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cho biết đây là vấn đề nhạy cảm, các thành viên trong đội không có bất kỳ ý kiến nào về chuyện này.

"Chẳng ai lại đi bắt bẻ chi li từng món quà, phần thưởng dành cho người có công cả. Nhiều cầu thủ còn được địa phương, CLB trao thưởng riêng. Điều đó hoàn toàn xứng đáng. Việc chia thưởng có lẽ nên khép lại, không nên bàn nhiều nữa" - trưởng Văn phòng Đại diện VFF khu vực phía Nam lên tiếng.

Khấu trừ 35% thuế TNCN

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, khoảng 80%-90% trong tổng số 42,8 tỉ đồng tiền thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam chuyển về tài khoản của VFF. Các cầu thủ bị khấu trừ thuế TNCN bằng 35% giá trị tiền thưởng, chờ hướng dẫn cụ thể. Ngày 2-3, nguồn tin từ Tổng cục Thuế xác nhận đang tìm phương án tính thuế với các khoản thưởng của tổ chức, cá nhân dành cho đội tuyển U23 Việt Nam.

"Tổng cục Thuế đã họp với VFF. Hôm 1-3, Tổng cục Thuế cũng họp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính về vấn đề này và đang báo cáo bộ xem xét, quyết định. Dự kiến tuần tới, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sẽ công bố phương án tính thuế. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, việc nộp thuế TNCN từ tiền thưởng sau giải đấu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính công bằng, minh bạch" - nguồn tin cho hay.

Các cầu thủ và cá nhân liên quan đã nhận được một phần tiền thưởng từ trước Tết Mậu Tuất. Tuy nhiên, do chưa có văn bản rõ ràng về việc tính thuế TNCN từ tiền thưởng nên VFF tiến hành khấu trừ 35% thuế đối với tất cả trường hợp. Trước khi thực hiện khấu trừ thuế TNCN, lãnh đạo VFF đã làm việc với đội tuyển để ổn định tinh thần cầu thủ và có sự đồng thuận. Việc tính thuế TNCN đối với khoản tiền thưởng lên đến 42,8 tỉ đồng cho đội tuyển U23 sau giải đấu là một vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm. Bởi lẽ, các cá nhân nhận thưởng có phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là "tiền thưởng".

Các cầu thủ chỉ phải nộp thuế TNCN đối với những khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNCN, tùy mức độ tiền thưởng được nhận của từng trường hợp cụ thể để áp theo bậc thuế phù hợp. 

Anh Dũng - Tô Hà