Sau khi phó chủ tịch tài chính của LĐBĐ Việt Nam Cấn Văn Nghĩa từ chức, xuất hiện những lo ngại xung quanh chuyện ai sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo cũng như tiếp tục công việc tìm kiếm những nguồn tài trợ mới cho VFF đang còn dang dở. Tuy là 2 nhiệm vụ tách bạch của VFF nhưng lại có liên quan mật thiết đến nhau nên được dư luận quan tâm cũng là điều dễ hiểu.

Ngay sau khi trở về Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đã có một thông điệp gửi đến toàn thể người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng như báo chí Hàn Quốc thông qua buổi trò chuyện ở lễ trao Giải thưởng Ngoại giao Youngsan được tổ chức ở thủ đô Seoul. Trước câu hỏi từ báo chí Hàn Quốc liên quan đến những thông tin mà dư luận Việt Nam bàn tán rằng ông đòi hỏi tăng lương gấp 10 lần, bí mật đàm phán với Thái Lan..., nhà cầm quân người Hàn Quốc dõng dạc: "Tôi chưa từng đòi hỏi một số tiền vô lý hay có hành động nào trái đạo lý cả. Tôi sẽ không bị ám ảnh bởi tiền lương. Cũng giống như trong trận đấu, tôi luôn giữ phạm vi hợp lý trong việc ký lại hợp đồng với VFF. Đó là phong cách của Park Hang-seo".

 HLV Park Hang-seo: Tôi không bị chi phối bởi tiền lương... - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo được xem là nhà cầm quân nghiêm túc, tận tâm và tình cảm Ảnh: Hải Anh

Lời tuyên bố của HLV Park Hang-seo cho thấy ông rất nghiêm túc trong việc chọn ở lại lâu dài cùng bóng đá Việt Nam. Điều này đặt cuộc đàm phán tái ký hợp đồng với VFF sang xu hướng đối thoại nhẹ nhàng, cùng nhau tìm tiếng nói chung trong mọi vấn đề. Thiện chí của ông Park phần nào giải tỏa sự lo lắng của dư luận, còn trách nhiệm của VFF trong bối cảnh vừa chia tay phó chủ tịch tài chính Cấn Văn Nghĩa, tất nhiên sẽ không còn quá áp lực về mặt thời gian. Dù vậy, điều mà dư luận mong mỏi là VFF sẽ giải bài toán tài chính ra sao để chốt thành công thương vụ đàm phán với nhà cầm quân 60 tuổi, cũng như có được những nguồn kinh phí giúp cho các hoạt động của liên đoàn vận hành trơn tru.

Bầu Đức từng phát biểu về việc có thể kêu gọi một loạt doanh nghiệp cùng chung tay, đóng góp cho VFF 200 tỉ đồng để yên tâm vận hành bộ máy, trong đó có cả phần chi tiêu lớn dành cho việc trả lương cho các HLV, tuyển thủ... Có nhiều tranh luận, thậm chí hoài nghi về nguồn ngân sách này nhưng cách doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, một trong những ứng viên thất cử trong cuộc đua vào ghế phó chủ tịch tài chính VFF, đang làm cho VFF cũng đáng ghi nhận. Thông qua một công ty thành viên do chính ông Nam sáng lập, sắp tới VFF sẽ nhận được khoản tài trợ 20 tỉ đồng từ một doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Chưa hết, đã có một số thông tin cho biết trong thời gian tới, một tập đoàn lớn về xây dựng cũng sẽ vào cuộc, sẵn sàng gánh trọng trách trả lương cho HLV Park Hang-seo. Những thương vụ mang tính hợp tác xã hội hóa, đôi bên cùng có lợi như vậy có thể là tiền đề thuận lợi để bóng đá Việt Nam phát triển. Tất nhiên, về phía VFF cũng cần xây dựng những bước đi mang tính chiến lược, phát triển lâu dài cho bóng đá Việt Nam, thông qua việc minh bạch hóa những khoản chi tiêu, chuyên nghiệp hơn trong việc hợp tác, hạn chế tối đa những rủi ro gây bất lợi cho chính các đối tác. 

Không lấn sâu tham gia quảng cáo

Trong lễ trao Giải thưởng Ngoại giao Youngsan, HLV Park Hang-seo nhắc rất nhiều đến việc sẵn sàng hỗ trợ về mặt nâng tầm thương hiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn khởi nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: "Không thể lấn quá sâu vào việc tham gia quảng cáo vì tôi không quên sự nổi tiếng có thể biến mất như làn khói trong tích tắc".

Anh Dũng