HLV Phan Thanh Hùng (trái) có nhiều kinh nghiệm cộng tác với các thầy ngoại dẫn dắt các đội tuyển quốc gia. Ảnh: Quang Liêm
Trước những biệt đãi mà VFF hứa dành cho các HLV nội lên nắm đội tuyển quốc gia (ĐTQG), các ứng viên như Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Huỳnh Đức đều khẳng định sẵn sàng “lên tuyển”. Trong đó, ưu thế đang thuộc về HLV Phan Thanh Hùng, người có đủ năng lực lẫn bản lĩnh tạo nên thành công.

Có thể thu phục cầu thủ

Trong thành bại của một ĐTQG, không kể yếu tố may mắn, thì một trong những yếu tố quyết định là HLV trưởng phải tạo được cái uy, sự kính nể từ các học trò. Thời các thầy ngoại, chỉ có HLV Calisto thành công nhất trong việc thu phục được các học trò. Chiếc cúp vô địch Đông Nam Á năm 2008 hay HCĐ năm 2010 là minh chứng cho thành công trong cách dùng người của ông thầy người Bồ Đào Nha. Nếu chiếu theo yếu tố này để tuyển HLV cho tuyển Việt Nam, HLV Phan Thanh Hùng có nhiều lợi thế bởi ông là học trò xuất sắc nhất của HLV Calisto biết áp dụng hiệu quả vào thực tiễn ở CLB Hà Nội T&T.

Những tuyển thủ ba miền như Quang Hải, Việt Cường, Quang Thanh, Việt Thắng hay Công Vinh khi được hỏi đều muốn HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt ĐTQG. Trước đây, khi nhận lời bầu Hiển dẫn dắt một tập thể giàu cá tính như Hà Nội T&T, nhiều người đã lo ông thất bại bởi bề ngoài hiền lành, khó “đe” được cầu thủ. Vậy mà gần 3 năm dẫn dắt, đội bóng của bầu Hiển đã có một chức vô địch V-League, một Siêu Cúp quốc gia và ngôi á quân mùa trước, kèm theo đó là một lối chơi giàu bản sắc mà ông Hùng học được từ HLV Calisto.

Cần nhóm cộng sự ăn ý

Mới tái ký hợp đồng thêm 3 năm với Hà Nội T&T nhưng HLV Phan Thanh Hùng cho biết ông vẫn sẵn lòng kiêm nhiệm dẫn dắt ĐTQG. Nhà cầm quân gốc Đà Nẵng này nói chỉ cần VFF đồng ý duyệt, tạo điều kiện cho HLV của Hà Nội T&T được làm việc chung với một nhóm cộng sự ăn ý, có chuyên môn tốt, tuyển Việt Nam có quyền hy vọng tạo thêm chiến tích ở AFF Cup diễn ra cuối năm nay. Nếu được chọn, HLV Phan Thanh Hùng tất nhiên muốn những người bạn thân như HLV Nguyễn Văn Sỹ (V.Ninh Bình), Phùng Thanh Phương (Navibank Sài Gòn) hay Nguyễn Văn Phụng (Sài Gòn FC) giúp sức cho ông ở đội tuyển.

Bài học thất bại ngay từ khâu quản quân thời Falko Goetz, Alfred Riedl, Dido, Tavares... vẫn còn nguyên giá trị. Dù thầy nội hay thầy ngoại, tiêu chí chọn người biết xử lý hài hòa các mối quan hệ và giỏi nghề, tận tâm sẽ phải đặt lên hàng đầu.

Anh Dũng