Nhắc đến bóng đá Bình Định, nhiều danh thủ đất võ không khỏi chạnh lòng vì sự xuống cấp gần như chạm đáy. Mấy năm liền, đội bóng tỉnh này phải sống lay lắt nhờ vào ngân sách ít ỏi mà tỉnh nhà rót xuống. Ngay cả khi VFF và VPF "bật đèn xanh", 2 năm liền trao cho bóng đá Bình Định một suất thăng Giải Hạng nhất quốc gia, họ cũng chẳng dám nhận.

Hồ Tấn Tài một bước lên tuyển - Ảnh 1.

Hồ Tấn Tài không vắng mặt phút nào trong màu áo tuyển U20 Việt Nam tại World Cup 2017 Ảnh: Quang Liêm

Trong khó khăn đó, Bình Định lại trình làng hậu vệ trẻ Hồ Tấn Tài, tân binh của tuyển Việt Nam. 20 tuổi, chàng trai sinh ra ở Hoài Ân vẫn chưa hết ngỡ ngàng vì những gì đến với mình chỉ trong 2 năm qua. Có xuất phát điểm thua kém bạn bè đồng trang lứa ở U19 Việt Nam khi CLB Bình Định của Tấn Tài nhiều năm liền chỉ vật vã ở Giải Hạng nhì quốc gia. Không những thế, do đội U19 Bình Định không thể lọt vào VCK Giải U19 quốc gia 2015 nên khi HLV Hoàng Anh Tuấn điền tên Tấn Tài vào danh sách tập trung U19 Việt Nam, nhiều người đã rất ngạc nhiên.

Nhưng khi gia nhập lứa U19 Việt Nam, Tấn Tài lại nhanh chóng chiếm một suất hậu vệ biên, nhờ sở hữu 2 yếu tố ưa thích nhất của HLV Hoàng Anh Tuấn. Đó là chiều cao vượt trội 1,8 m và khả năng tham gia tấn công linh hoạt. Từ VCK Giải U19 châu Á 2016 đến World Cup U20 năm 2017, Tấn Tài không vắng mặt phút nào trên sân. Chơi trọn 720 phút/8 trận đấu là minh chứng thuyết phục để thấy HLV Hoàng Anh Tuấn đặt niềm tin vào Tấn Tài nhiều đến mức nào. "Được thi đấu ở World Cup có thể nói là niềm tự hào lớn nhất của tôi. Bây giờ tôi vẫn còn chưa quên được cảm giác hạnh phúc đó" - trung vệ người Bình Định tâm sự.

Tuy nhiên, mọi thứ chưa dừng ở đó khi trong bảng danh sách tập trung tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Jordan tại vòng loại cuối Asian Cup 2019, HLV Nguyễn Hữu Thắng điền tên Hồ Tấn Tài, cầu thủ mà mỗi năm chỉ có một tháng được thi đấu đúng nghĩa ở đội bóng đất võ. Trong niềm vui ngỡ ngàng, Tấn Tài tâm sự: "Thuở nhỏ, tôi chỉ quanh quẩn chơi bóng ở làng. Đến năm 11 tuổi, tôi vào lớp năng khiếu của Bình Định. Ngày ấy, tôi không nghĩ gì quá xa vời, chỉ hy vọng được chơi bóng chuyên nghiệp. Bản thân tôi xác định mình có được như ngày hôm nay là nhờ công ơn lớn của các thầy dìu dắt. Tôi may mắn được gọi vào đội năng khiếu, nếu không có cột mốc này thì tôi không thể được như ngày hôm nay. Nên tôi xác định sẽ cống hiến hết mình cho quê hương, còn điều gì đến sẽ đến thôi".

Một bước lên tuyển quốc gia, nhất là từ sân chơi hạng nhì, là điều mà không phải cầu thủ nào cũng thực hiện được. Với bản thân Tấn Tài, hậu vệ trẻ chỉ mong sẽ có một ngày gần nhất được thi đấu V-League: "Ngày tôi vào đội năng khiếu thì bóng đá Bình Định còn thi đấu ở V-League. Tôi mong một ngày mình được lên đội 1 và đá chuyên nghiệp. Còn đời cầu thủ thì ai cũng khát khao được đá V-League". 

Mong giúp gia đình thoát nghèo

Tuổi 20, Hồ Tấn Tài sớm khẳng định được tài năng nên việc tìm một bến đỗ tốt hơn để phát triển chuyên môn là thiết thực nhất. Gia cảnh của Tấn Tài khá khó khăn khi Tấn Tài là con đầu và có một người em gái đang học THCS, cha của Tài làm nghề sửa xe, còn mẹ ở nhà lo việc đồng áng. Chàng trai đất võ luôn mơ ước một ngày có thể giúp gia đình thoát nghèo và có điều kiện phụng dưỡng tốt cho cha mẹ. "Từ khi chọn nghề đá bóng, tôi mơ ước một ngày có thể đổi đời. Tuy nhiên, tôi còn trẻ nên cần phải cố gắng hoàn thiện bản thân. Như tôi đã nói, tôi cứ cố gắng thôi, còn điều gì đến thì sẽ đến…" - Tấn Tài trải lòng.

Minh Ngọc