Xuất sắc mang về 2 chiếc cúp đơn và đôi nam cho quần vợt Việt Nam sau khi lên ngôi ở Giải Quần vợt F5 Vietnam vừa kết thúc tại Bình Dương vào trưa 25-9, Lý Hoàng Nam có thêm 18 điểm. Nhiều khả năng Hoàng Nam sẽ từ hạng 952 lọt vào tốp 700 bảng xếp hạng ATP (quần vợt nhà nghề nam thế giới).

Dịp này, ông Lê Việt Cường, Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Bình Dương - đơn vị chủ quản của Hoàng Nam, nhận định: “Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phấn đấu có khoảng 10 tay vợt lọt vào tốp 1.000 của ATP”.

Nhờ những giải Futures do Bình Dương đăng cai trong năm nay, không những Hoàng Nam được thăng hạng mà tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên cũng có điểm để được xếp hạng ATP và cùng Nam vô địch đôi Giải Việt Nam F5. Cách đây hơn 1 năm, tay vợt người TP HCM này (nhờ những đầu tư miệt mài từ gia đình) từng nản chí và suýt nữa bỏ dở giấc mơ ATP của mình.

Hoàng Nam phấn khích sau chiến thắng ở trận chung kết đơn giải Futures đầu tiên trong sự nghiệp
Hoàng Nam phấn khích sau chiến thắng ở trận chung kết đơn giải Futures đầu tiên trong sự nghiệp

Với giới chuyên môn, nếu có thêm những đơn vị như Becamex Bình Dương đứng ra tổ chức và có hệ thống đào tạo như trường hợp đơn vị này đầu tư cho Lý Hoàng Nam trong những năm vừa qua thì trong 2 năm tới, nếu được thi đấu đúng cách, khoảng 10 tay vợt Việt Nam sẽ vào tốp 1.000 ATP. Becamex Bình Dương cũng đang bảo trợ cho Hoàng Thiên cùng Trịnh Linh Giang.

Hiện tại, Việt Nam chỉ có mỗi Hoàng Nam trong tốp 1.000 ATP. Theo ông Lê Việt Cường, để đạt được mục tiêu nêu trên, quần vợt Việt Nam cần các điều kiện: mỗi tay vợt trên 18 tuổi trong một năm phải được tham gia từ 6 đến 9 loạt giải Men’s Future, với tối thiểu 24 giải con. Thi đấu liên tục như vậy giúp VĐV rèn luyện sức chịu đựng, cả về thể lực lẫn tinh thần. Nếu chia 24 giải nhỏ này thành lộ trình 3 phần, 8 giải đầu hoàn toàn trắng tay cũng được nhưng 8 giải tiếp theo sẽ tiến bộ hơn và 8 giải còn lại chắc chắn sẽ xuất hiện những trận thắng. Cái khó là tìm được nguồn kinh phí thi đấu 24 giải quốc tế trong một năm.

Sau 5 giải Futures vừa kết thúc tại Bình Dương, người hâm mộ thấy rõ Hoàng Nam cùng các đồng đội của mình tiến bộ hằng ngày. Ở giải F1 đến F3, anh gần như thi đấu khá mờ nhạt. Thế nhưng, sau cú đúp tại Giải Vô địch quốc gia, Hoàng Nam gần như lột xác ở F4 khi cùng Hoàng Thiên vào chung kết đôi. Tại giải F5, trên đường đến ngôi vô địch đơn đầu tiên trong hệ thống Men’s Futures, tay vợt quê Tây Ninh loại một loạt đối thủ mạnh, hơn anh hàng trăm bậc trên bảng xếp hạng ATP như D.Kelly (Úc, hạt giống số 2), F.Shinta (Nhật Bản), Gao Xin (Trung Quốc) rồi I.Shiga - được xem là “người không phổi” - trong trận chung kết dù vẫn phải chia sức để vô địch đôi trước đó 1 ngày!

Ăn ý với Hoàng Thiên

Chú trọng sự nghiệp đánh đơn nhưng xem ra Hoàng Nam rất có duyên đánh đôi, đặc biệt là khi đứng cùng Hoàng Thiên. Nếu không có sự hiểu ý sâu sắc mà Nam và Thiên đã trải qua ở Davis Cup, chiếc cúp vô địch F5 chắc hẳn sẽ không ở lại Việt Nam. Hoàng Nam cũng từng vô địch đôi trẻ Wimbledon 2015.

Bài và ảnh: Quang Liêm