Không chỉ hứa hẹn sẽ tăng thêm số lượng đội bóng tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup từ 32 lên 36 và áp dụng ngay tại giải 2018 diễn ra ở Nga, vị hoàng thân Jordan còn cam kết mỗi LĐBĐ quốc gia sẽ được nhận ít nhất 1 triệu USD mỗi năm để phát triển bóng đá nếu ông trúng cử. Động thái này, theo giới chuyên môn, chủ yếu hướng vào các quốc gia châu Á và châu Phi lâu nay vốn ủng hộ ông S. Blatter tối đa trong cả 3 lần tái ứng cử trước đây.

Hoàng thân Ali Bin al Hussein của Jordan trong một lần gặp gỡ danh thủ Diego Maradona Ảnh: REUTERS
Hoàng thân Ali Bin al Hussein của Jordan trong một lần gặp gỡ danh thủ Diego Maradona Ảnh: REUTERS

Năm nay 79 tuổi, ông Blatter tự tin sẽ chiến thắng để tiếp tục lãnh đạo FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp nhưng chắc chắn cuộc chạy đua sẽ không hề dễ dàng trước đối thủ duy nhất đến từ Trung Đông. Trong tuyên bố ứng cử của mình, vị hoàng thân Jordan nêu rõ là ông sẽ làm hết sức để nâng số đội tham dự World Cup 2018 lên 36. Trong đó, các châu Á, Phi và khu vực CONCACAF chắc chắn có thêm suất; châu Đại Dương sẽ có đại diện của mình, còn khu vực Nam Mỹ sẽ có 5 đại diện thay vì chỉ 4,5 suất vé như hiện nay.

Tuyên bố không tiếp tục ra tranh cử, cựu danh thủ người Bồ Đào Nha L. Figo còn có những phản ứng hết sức mạnh mẽ. Với niềm tin “FIFA cần thay đổi và thay đổi ngay tức khắc”, Figo ứng cử và đã chứng kiến nhiều câu chuyện hậu trường mà theo ông, đủ để khiến những ai mong muốn một thế giới bóng đá sạch sẽ, cao thượng và dân chủ phải đau lòng. “Tôi tận mắt nhìn thấy nhiều người đứng đầu một số LĐBĐ quốc gia, vừa so sánh lãnh đạo FIFA với quỷ dữ bữa trước thì ngay hôm sau đã đổi giọng, ca ngợi họ như đấng cứu thế!” - Figo mỉa mai.

Ông cho rằng không hề bình thường khi cuộc bầu cử diễn ra mà không có bất cứ sự phản biện công khai nào, đồng thời có dấu hiệu tập trung quyền lực cho một ứng viên (Blatter) cùng một bản tuyên bố ứng cử nhàm chán qua nhiều nhiệm kỳ.

Trong khi đó, Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan Van Praag tuyên bố sẽ hậu thuẫn tối đa cho hoàng thân Ali trong cuộc bầu cử tới sau phiên họp chung giữa hai bên hôm 21-5. Ông cho biết sẽ yêu cầu giới hạn thời gian nắm quyền của chủ tịch FIFA xuống chỉ còn tối đa 2 nhiệm kỳ trong 8 năm.

Về phần mình, Hoàng thân Ali cho biết ông sẽ theo đuổi đến cùng cuộc tranh cử với ông Blatter sau chuyến công du vận động vừa qua đến hầu hết LĐBĐ các châu lục và tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ hết sức tích cực. Người đàn ông 39 tuổi đến từ hoàng gia Jordan sẽ cùng với ông Blatter đua tranh vị trí chủ tịch tại phiên họp toàn thể lần thứ 65 của FIFA, diễn ra vào ngày 29-5 tới đây tại Zurich (Thụy Sĩ).

Đông Linh