HLV Park Hang-seo dành khá nhiều thời gian để rèn chiến thuật cho các học trò, đặc biệt là phương án tránh để đối phương đá rắn.

Còn nhớ khi chạm trán Indonesia và Malaysia ở UAE tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á vào tháng 6 vừa qua, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam liên tiếp bị đối thủ chơi bóng triệt hạ. Nhất là ở trận đấu với Indonesia, người hâm mộ bức xúc, lo lắng khi thấy Tuấn Anh phải rời sân ngay trong hiệp một sau hàng loạt tình huống vào bóng vượt luật của đối phương.

Học cách tránh đối phương đá rắn - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo hướng dẫn các học trò cách tránh đối phương phạm lỗi thô bạo. (Ảnh: VFF)

Tuấn Anh sau đó cũng không thể thi đấu 2 trận còn lại gặp Malaysia và UAE vì chấn thương, từ đó buộc HLV Park Hang-seo phải có cái nhìn về các đối thủ ở Đông Nam Á. Sau khi nghiên cứu kỹ về đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Indonesia và Malaysia đã thay đổi cách đá. Họ chú trọng vào việc chơi pressing, thậm chí sẵn sàng đá rắn để hạn chế những tình huống ban bật bóng của tuyển Việt Nam. Điều đó đã phát huy tác dụng, gây khó khăn rất nhiều cho các cầu thủ của HLV Park Hang-seo.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc yêu cầu các cầu thủ cố gắng xoay xở trong bối cảnh bị đeo bám, thậm chí là kéo áo, kéo người để ngăn di chuyển. Các cầu thủ chia cặp để tập theo yêu cầu của HLV Park Hang-seo. Nhà cầm quân người Hàn Quốc rất chú trọng việc các cầu thủ xoay xở ra sao trong những tình huống 1 kèm 1.

Ông thị phạm với các học trò. Thậm chí, vị chiến lược gia 64 tuổi còn yêu cầu cầu thủ đứng kế bên kéo mình lại. Khi ấy, ông Park đã đưa ra những chỉ đạo để các cầu thủ tìm cách vượt khó trong hoàn cảnh như thế, nhất là vừa giữ bóng vừa có thể quan sát được các pha vào bóng của đối phương.

AFF Cup 2020 đương nhiên sẽ khác so với vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Vị thế của tuyển Việt Nam từ chỗ chỉ là học việc ở tầm châu Á sẽ trở lại là ứng viên số 1 cho chức vô địch tại Đông Nam Á. Đội Việt Nam đương nhiên sẽ phải chơi tấn công để đấu với chiến thuật phòng ngự, phản công của đối thủ.

Việc hậu vệ, tiền vệ đội bạn đeo bám, gây khó dễ và thậm chí là chơi xấu khi theo kèm cầu thủ Việt Nam là điều sẽ xảy ra. Do đó, từ lúc này, ông Park yêu cầu học trò phải tập cách thoát người kèm sao cho hiệu quả.

A.Dũng