Học cách ứng xử

Tin mới

05/04/2015 23:40

Trở về sau thất bại ở trận chung kết Cúp Bóng chuyền quốc tế VTV - Bình Điền 2015, CLB Thông tin Liên Việt Post Bank lại nhận thêm tin không vui khi xuất hiện một lá đơn kiến nghị Tổng cục TDTT tước quyền dẫn dắt đội tuyển nữ quốc gia của HLV Phạm Văn Long.

Khi ống kính truyền hình trực tiếp từ sàn đấu rõ mồn một hình ảnh lẫn những ngôn từ chỉ đạo của ông Long, khán giả phải khó chịu không dưới một lần từ nhiều năm qua. Nhà cầm quân có tài nhưng cá tính này rõ ràng phải nghĩ đến việc điều chỉnh hành vi cùng lời nói của mình. Chính ông Long cũng thừa nhận: “Tính cách sôi nổi, mạnh mẽ khiến tôi luôn sẵn sàng bùng nổ trên sân, khó chấp nhận những sai sót về chuyên môn. Tôi nhìn nhận cách cư xử của mình quá nóng nảy, nhiều lúc thiếu tế nhị với học trò nữ nhưng sau trận đấu, thầy trò lại rất hòa đồng. Tính tình thì cần có thời gian để sửa đổi…”.

Khi được hỏi về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, người kiêm nhiệm vai trò Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, khẳng định HLV Long là người có năng lực, không ác ý nhưng cần rút kinh nghiệm trong ứng xử.

Chuyện ông Long không mới, nghiêm khắc, cứng rắn trong chuyên môn là cần thiết nhưng vấn đề là cung cách ứng xử sao cho phù hợp, không phản cảm dễ dẫn đến những lời bình phẩm “hành xử thiếu văn hóa”.

HLV một đội bóng nữ có tiếng ở phía Nam cho biết bản tính ông vốn hiền lành nhưng trong huấn luyện, nhiều khi cũng phải lớn tiếng, đe nẹt thì “cầu thủ mới bớt đỏng đảnh, chịu tập, chịu đấu”.

Lá đơn trên khiến dư luận người hâm mộ bóng chuyền “nổi sóng” nhiều ngày qua. Được cho là lấy ý kiến của 50 nhà báo, văn nghệ sĩ nhưng thực chất lá đơn chỉ có 18 người đứng tên sau khi một số nhân vật rút lui vì “thiếu dũng khí”, như bình phẩm của một nhà báo kỳ cựu, người chấp bút và trực tiếp gọi điện mời cùng tham gia kiến nghị.

 

HLV Phạm Văn LongẢnh: VFV
HLV Phạm Văn Long Ảnh: VFV

 

Không phải ngẫu nhiên mà tại lễ bốc thăm Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia 2015, trưởng đoàn CLB Thông tin Liên Việt Post Bank đã phải yêu cầu Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam xem xét một trang web thường xuyên đăng tải các thông tin mang tính xuyên tạc nội tình đội bóng cũng như của bóng chuyền Việt Nam. Đấy là trang web tự xưng “chuyên trang bóng chuyền” do chính nhà báo kỳ cựu kể trên một thời gian dài giữ vai trò cố vấn. Nhiều người tự hỏi liệu Bộ Thông tin và Truyền thông có cấp giấy phép cho trang web này hay không khi liên tục xuất hiện các bài viết xúc phạm tư cách, nhân phẩm của nhiều người làm nghề, trong đó, tất nhiên, nhắm cả vào cá nhân HLV Phạm Văn Long!

Điển hình là bài viết xoáy thẳng vào một HLV phó đội tuyển quốc gia, đăng cả hình vị này kèm bình luận có chuyện quan hệ tình cảm với một quan chức liên đoàn để tiến thân! Nhiều đồng nghiệp cho rằng một người đàn ông đàng hoàng không ai nỡ “đánh” một phụ nữ theo cách như thế, huống hồ nếu có chứng cứ thì nên gửi thẳng cho những cơ quan chức năng liên quan.

 

Trung Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI