Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 1.

Theo đó, tuyển Tam sư sẽ thay đổi đấu pháp thi đấu, chủ động nắm giữ thế trận, tránh bị cuốn theo lối đá của đấu thủ. Thông điệp này được chính HLV Southgate gieo vào tinh thần thi đấu của từng học trò trong tuyển Anh chuẩn bị tham dự VCK World Cup 2018 tại Nga.

Tại Euro 2016, tuyển Anh chỉ có một trận hòa trong ngày ra quân khi đối đầu với tuyển Nga và ông Southgate nghiệm ra một điều rằng các tuyển thủ Anh lúc ấy đã quá bị động khi thi đấu tại các đấu trường quốc tế. HLV tuyển Anh đã lên kế hoạch và phương án để thay đổi tư tưởng thi đấu cục bộ trong đội hình mà ông mang đến Nga lần này.

Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 2.

Các cuộc họp bàn chiến thuật đã được thông qua trong tuần qua, theo đó các tuyển thủ Anh sẽ tập trung sớm để thực hiện theo và không được sử dụng điện thoại trong thời gian cắm trại. Tại cơ sở huấn luyện Staffordshire, HLV Southgate cùng đội ngũ trợ lý của ông đã giúp các cầu thủ cải thiện thể lực qua các bài tập khá ấn tượng.

Ngoài ra, HLV tuyển Anh cũng tham khảo và áp dụng một số phương cách huấn luyện của ông Pep Guardiola, HLV Man City, sau thành công rực rỡ giúp The Citizens lên ngôi vô địch Premier League mùa qua, điển hình là việc thử nghiệm Kyle Walker ở bên cánh phải trong hệ thống phòng thủ 3 trung vệ. Đội ngũ huấn luyện của tuyển Anh cũng điều chỉnh khối lượng và chất lượng tập luyện giúp các cầu thủ có thể đảm bảo đủ thể lực để thực hiện đấu pháp mà HLV Southgate đề ra.

Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 3.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 4.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 5.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 6.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 7.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 8.
Học theo Pep Guardiola, HLV Southgate đổi mới cách tập luyện tuyển Anh - Ảnh 9.

Các cầu thủ chủ lực, đã thi đấu với mật độ dày đặc trong mùa giải ở CLB vừa qua sẽ được giảm tải thời gian tập luyện để hồi phục thể lực, đảm bảo sức khỏe chuẩn bị cho trận giao hữu với Nigeria vào ngày 2-6 tới tại sân Wembley bằng cách nhiều. Các buổi tập làm quen cảm giác bóng theo nhóm nhỏ và chạy nước rút được ưu tiên hàng đầu, thời lượng tập luyện cũng không quá 90 phút mỗi lần. Mỗi ngày, các thành viên sẽ họp bàn, nắm bắt chiến thuật vào buổi sáng và thực hành, tập thể lực vào buổi chiều.

Song song với các bài tập mới lạ và cặn kẽ, BHL tuyển Anh cũng yêu cầu các tuyển thủ hạn chế mức thấp nhất các va chạm không mong muốn dễ dẫn đến chấn thương trong khi tập luyện. Ngoài ra, điểm mới trong công tác chuẩn bị cho VCK World Cup năm nay của tuyển Anh chính là việc cắm trại một chỗ, ít đi giao hữu, du đấu ở nước ngoài vì việc di chuyển liên tục sẽ khiến các cầu thủ mệt mỏi và tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, việc trao đổi thân thiện giữa các cầu thủ sau giờ tập cũng được khích lệ, những hiềm khích cá nhân khi còn thi đấu trong màu áo CLB mùa qua sẽ phải dẹp bỏ và toàn thể cầu thủ phải cùng nhau ăn tối mà không được sử dụng điện thoại cá nhân. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và các phương pháp hồi phục thể lực cho mỗi tuyển thủ sau những trận đấu cũng được xây dựng và chuẩn bị chu đáo nhất.

Rút kinh nghiệm trong các trận giao hữu trước đây với Hà Lan và Ý hồi tháng 3, HLV Southgate phân rõ nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban huấn luyện. Theo đó, ngoài trợ lý Steve Holland và huấn luyện viên thủ môn Martyn Margetson làm nhiệm vụ trực tiếp trong công tác tập luyện, một đội ngũ chuyên viên cũng được lập ra để tìm hiểu và phân tích từng đối thủ tại Word Cup 2018 lần này.

Danh sách cuối cùng các tuyển thủ Anh lên đường tham dự World Cup tại Nga sẽ được chốt vào cuối tuần này và dễ thấy tuyển Tam sư đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất từ trước đến nay.

Tường Phước - Ảnh: Reuters