Những ngày qua, cái tên Nguyễn Thái Sung bỗng nhiên được dư luận nhắc tới khi cựu thí sinh duy nhất của Việt Nam được chọn sang học bóng đá ở Học viện Aspire Qatar này giờ phải làm công việc xách nước đập đá ở đội tuyển U21 Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết sau Thái Sung, cũng có một tài năng trẻ khác suýt sang Học viện Aspire nhưng cuối cùng lại tỏa sáng nhờ chọn HAGL làm nơi phát triển sự nghiệp, đó là tiền vệ Nguyễn Phong Hồng Duy.

Hồng Duy kể: “Năm 2010, tôi thử việc ở B.Bình Dương, tuy nhiên điều kiện không cho phép nên gia đình khuyên lên Gia Lai xin thử việc bởi ở đó cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo tốt hơn. Tôi ở Hàm Rồng gần 2 tháng, tạo được nhiều ấn tượng nên các thầy nói sẽ ký hợp đồng. Lúc đó, khả năng tôi được chọn vào lớp đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG là rất cao bởi thầy Graechen nhiều lần khen ngợi và tạo điều kiện cho tôi đá với các bạn Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Không may đúng thời điểm đó, gia đình có chuyện, cha mẹ gọi tôi về, không muốn tôi đá bóng nữa mà bắt đi học”.

Hồng Duy (phải) tạo ấn tượng ở cánh trái đội U19 HAGL Arsenal JMG và U19 Việt Nam trong vòng 1 năm qua
Hồng Duy (phải) tạo ấn tượng ở cánh trái đội U19 HAGL Arsenal JMG và U19 Việt Nam trong vòng 1 năm qua

Về nhà ở Chơn Thành (Bình Phước) được vài tháng, nghe tin đội năng khiếu Bình Dương dời về trung tâm đào tạo mới, có cơ sở vật chất khang trang hơn, lại ở gần nhà nên Hồng Duy xin cha mẹ được thử sức. Chính trong thời gian này, nghe tin cuộc thi “Giấc mơ sân cỏ” sẽ tuyển sinh tại Bình Dương, Hồng Duy đăng ký tham dự. Vượt qua hơn 10.000 thí sinh ở Việt Nam, Hồng Duy cùng đồng đội ở lò đào tạo trẻ của Bình Dương là Nguyễn Minh Hùng tỏa sáng và được sang Qatar dự VCK tuyển chọn.

Đó tưởng như là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của cầu thủ trẻ người Bình Phước, nhất là trước đó, Thái Sung liên tục được ca ngợi khi học ở Aspire. Tuy nhiên, mọi thứ đột ngột thay đổi theo hướng không ai ngờ. Hồng Duy chia sẻ: “Sau khi từ Qatar trở về, gia đình tôi chờ kết quả từ phía công ty môi giới chương trình “Giấc mơ sân cỏ”. Không ngờ sau đó, một thành viên trong công ty gọi điện cho cha mẹ tôi nói đã có kết quả, hẹn gặp để đưa giấy báo trúng tuyển. Cha mẹ tôi lúc đó đang bận nên nói sẽ sắp xếp xuống TP HCM sau để lấy giấy, người đó lại nói “cô chú tiếc gì mấy chục triệu đồng, em nó sang Qatar tương lai rộng mở rồi”. Cha mẹ tôi khi đó rất giận nên sau vài ngày, khi có người khác của công ty môi giới báo trúng tuyển và không cần phải đóng đồng nào vẫn được sang Aspire học, cha mẹ cũng không cho tôi đi nữa vì sợ không hiểu họ có đưa tôi đi Qatar thật hay không”.

Sau sự cố đó, Hồng Duy một lần nữa xin cha mẹ lên HAGL tập luyện và do đã tạo ấn tượng từ trước, ban huấn luyện lớp năng khiếu đồng ý ngay. Chỉ tập đến giữa năm 2012, Hồng Duy đã được HLV Graechen đưa vào lớp học viện và nhanh chóng chiếm một suất bên hành lang trái của U19 HAGL cũng như tuyển U19 Việt Nam. “Sau sự cố với công ty môi giới, tôi may mắn khi có cơ hội được phát triển năng lực ở HAGL, nơi tôi luôn có những đồng đội hiểu ý và có những người thầy biết tin tưởng mình” - Hồng Duy chia sẻ. 

Bầu Đức không “cứu” Thái Sung

Trước thông tin dư luận cho rằng bầu Đức cần mở rộng tấm lòng giải cứu Thái Sung, tài năng trẻ không được trọng dụng ở đội trẻ SHB Đà Nẵng cũng như ở đội U21 Việt Nam, Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh cho biết: “Bầu Đức chỉ sử dụng những cầu thủ trẻ từ lò đào tạo HAGL Arsenal JMG cũng như lớp năng khiếu mà thôi. Chúng tôi ưu tiên sử dụng cầu thủ nhà, chỉ có một vài trường hợp hiếm hoi như trung vệ Tiến Dũng của Viettel được mua về vì cậu ấy đã có một năm chơi bóng ở đội U19 Việt Nam nên hiểu rõ và hòa nhập tốt với lối chơi của các cầu thủ U19 HAGL”.

Trong khi đó, HLV Phan Công Thìn, người chịu trách nhiệm đào tạo trẻ ở SHB Đà Nẵng, cho biết: “Vấn đề của Thái Sung không phải ở đôi chân mà ở cái đầu. Cậu ấy không hiểu và dường như cũng không thể hòa nhập với lối chơi của bóng đá Việt Nam dẫn đến tạo khó khăn cho đồng đội khi ra sân thi đấu”.

Bài và ảnh: Anh Dũng