Hứa thưởng lúc đỉnh cao, giải nghệ vẫn chưa nhận quà! - Ảnh 1.

Tỷ phú U Zaw Zaw (phải) cùng nhà tài trợ đến thưởng nóng cho U22 Myanmar sau trận mở màn thắng Singapore

Thưởng nóng là cụm từ rất quen thuộc trong thể thao, đặc biệt tại các kỳ SEA Games hay AFF Cup, chuyện treo thưởng, hứa thưởng nóng được xem là bình thường. Đơn cử như SEA Games 2017, tỷ phú giàu nhất Myanmar U Zaw Zaw với tư cách là chủ tịch LĐBĐ Myanmar, ngày nào ông cũng liên tục chạy hết từ NTĐ Futsal đến sân cỏ trước và sau mỗi trận đấu, thưởng nóng tiền mặt cho các cầu thủ, khích lệ họ ra sân với tinh thần thi đấu rực lửa.

Riêng đoàn thể thao Việt Nam, quy chế khen thưởng cho các VĐV cũng khá rõ ràng khi các VĐV giành HCV được thưởng 45 triệu đồng, HCB được 25 triệu đồng, HCĐ là 20 triệu đồng. Ngoài ra Ủy ban Olympic Việt Nam còn ký hợp đồng với 12 đơn vị tài trợ như tập đoàn CMG.ASIA tài trợ 1 tỉ đồng, công ty TMCP Nguyễn Kim tài trợ tivi tổng trị giá hơn 1,6 tỉ đồng, Herbalife thưởng nóng mỗi HCV 10 triệu đồng, công ty Động Lực tài trợ trang phục… Ở môn bóng đá, VPMilk cũng tài trợ dinh dưỡng cũng như hiện kim cho cả hai đội bóng U22 và tuyển nữ Việt Nam.

Hứa thưởng lúc đỉnh cao, giải nghệ vẫn chưa nhận quà! - Ảnh 2.

Vũ Thị Hương chia sẻ bức xúc về những lời hứa thưởng mà chính cô từng là nạn nhân khi còn thi đấu đỉnh cao

Trở lại câu chuyện đầy bức xúc mà cựu nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương chia sẻ, những đối tượng mà cô "gửi gắm" chính là những nhân vật bốc đồng, thường chọn thời điểm các VĐV vừa chiến thắng, đang nhận được những lời chúc tụng thì họ "hứa thưởng". Hương tâm sự, mục đích cô viết những lời chỉ trích là để cho hiện tại cũng như tương lai, các VĐV thể thao không còn rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười giống như cô.

"Tôi nhớ năm 2007 ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan), tôi thống trị tuyệt đối cự ly ngắn. Có một bác ngoài thể thao, tuyên bố thưởng nóng tôi 10 triệu đồng. Lời hứa của bác được báo chí đăng tải hẳn hoi. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ vì năm đó nhiều báo đăng, có điều món quà đó chẳng bao giờ thấy. Năm 2013, tôi còn được hứa thưởng hiện vật từ nhà tài trợ nhưng giờ giải nghệ rồi cũng chẳng thấy đâu. Hầu như năm nào, khi tôi về đích và được báo chí vây quanh, cũng nghe nhiều anh lao vào nói bên anh thưởng em thế này, thế kia. Cuối cùng hầu hết chỉ nhận được tiền thưởng theo đúng quy chế nhà nước, hoặc từ các đơn vị có ký kết hợp đồng hẳn hoi với Ủy ban Olympic", Vũ Thị Hương bức xúc chia sẻ.

Vũ Thị Hương tâm sự cô chọn thời điểm SEA Games 2017 sắp kết thúc để lên tiếng là để cảnh báo đến những nhà Mạnh Thường Quân hay cao hứng hứa thưởng cho VĐV thì cố gắng thực hiện lời hứa. "Tôi giữ im lặng khi còn thi đấu đỉnh cao vì có sự tự trọng của mình. Còn bây giờ, tôi lên tiếng vì quyền lợi của các đồng nghiệp cũng như thế hệ VĐV thể thao hiện tại và tương lai. Họ cống hiến mồ hôi, xương máu cho sự nghiệp, một vài phần thưởng tuy nhỏ nhưng rất quý vì điều đó thể hiện sự trân trọng. Đừng lợi dụng hình ảnh của họ chỉ vì một phút bốc đồng", cựu nữ hoàng điền kinh hiện đang sinh sống tại Úc chia sẻ.

Anh Dũng