Bên cạnh các ngôi vô địch do WBO, IBF, WBA trao thì các đai của WBC châu Á cũng được đánh giá là danh giá nhất trong khu vực, được trao bởi Hội đồng quyền Anh châu Á. Là võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành được chiếc đai mang tính lịch sử này, Trần Văn Thảo đang khiến làng quyền Anh Việt Nam hào hứng với những khát vọng mới trên sàn đấu quốc tế.

Trước đó, ngày 10-11, võ sĩ người Úc gốc Việt Martin Nguyễn, người đã có nhiều năm tập luyện tại Việt Nam, cũng được vinh danh với lá cờ đỏ sao vàng sau khi hạ knockout Eduard Folayang ở hiệp 2. Martin Nguyễn trở thành nhà vô địch 2 hạng cân đầu tiên trong lịch sử ONE Championship ở đấu trường võ tự do.

Điều này cho thấy một thực tế là võ thuật Việt Nam không thiếu nhân tài để có mặt ở các đấu trường mang tính chuyên nghiệp quốc tế, ngoài các giải đấu nằm trong khuôn khổ thể thao bán chuyên. Do vậy, chiếc đai vô địch WBC châu Á hạng siêu ruồi (52-56 kg) của Trần Văn Thảo gần như mở toang cánh cửa cho các võ sĩ tự do và chuyên nghiệp. Họ có thể sống tốt nhờ thu nhập từ các trận đấu mà mình tham gia, thay vì phải đợi sự đầu tư từ ngân sách như trước giờ. Điển hình là võ sĩ MMA Trần Quang Lộc của võ đường Liên Phong, được xem là võ sĩ Việt Nam đầu tiên được thi đấu chuyên nghiệp tại Macau - Trung Quốc vào ngày 5-8 vừa qua.

Hướng đi mới từ đai vô địch WBC - Ảnh 1.

Trần Văn Thảo trong ngày về tối 24-11

Về hướng đi này, Trần Văn Thảo nhận định: "Đây mới là bước đầu để vươn ra tầm thế giới, con đường phía trước còn rất chông gai. Bởi vậy, tôi chỉ biết phải nỗ lực hơn trong chặng đường sắp tới. Tôi đã chứng minh được rằng người Việt Nam không yếu và có thể ra ngoài thế giới, đương đầu với các đối thủ mạnh. Với tư cách là nhà vô địch, tôi sẽ nhận được rất nhiều lời thách đấu từ các võ sĩ mạnh khác. Trước mắt, tôi có 2 ngày nghỉ và sẽ có cuộc họp với các HLV để chuẩn bị cho lịch trình thi đấu bảo vệ đai. Về lâu dài, tôi mong muốn quyền Anh của Việt Nam ngày càng lớn mạnh và tiến ra đấu trường quốc tế. Đó cũng chính là mục tiêu của tôi bây giờ".

Theo một quan chức Liên đoàn quyền Anh Việt Nam, không chỉ boxing, võ thuật nước ta không thiếu võ sĩ có khả năng đấu chuyên nghiệp, nhất là ở những hạng cân nhẹ. Rào cản lớn nhất cho các võ sĩ này tham gia các giải đấu lớn chính là thủ tục. Bởi lẽ, khi thi đấu ở các giải chuyên nghiệp này, hầu như các võ sĩ của chúng ta đều không đại diện cụ thể cho đơn vị nào của nhà nước cử đi, mà hầu như chỉ chung chung là đại diện Việt Nam hoặc xin phép đi du lịch rồi thi đấu. Điều này được chính một số quan chức thông cảm cho qua nhằm giúp các võ sĩ có được cơ hội tỏa sáng. Ngay trong bộ môn muay Thái, một số võ sĩ nổi tiếng cũng từng "lén" thượng đài để tìm kiếm kinh nghiệm thi đấu trước các đối thủ mạnh và chuyên nghiệp.

Do vậy, việc Liên đoàn quyền Anh Việt Nam bắt đầu nghiên cứu việc cho phép võ sĩ Việt Nam được thi đấu chuyên nghiệp dưới sự đề cử, cho phép của liên đoàn là một tín hiệu lạc quan cho võ thuật nước ta. 

Hai năm gian khổ

Võ sĩ Trần Văn Thảo cho biết: "Tôi đã cố gắng tập luyện và thi đấu tích lũy điểm ròng rã suốt 2 năm với 6 chiến thắng kể từ ngày 3-12-2015, để có thể đủ điều kiện tham gia trận đấu tranh đai vừa qua".

Trước trận thắng đo ván võ sĩ Indonesia George Lumoly vừa qua, Trần Văn Thảo và HLV Trịnh Văn Trí đã tìm hiểu rất kỹ đối thủ, chuẩn bị chu đáo về mặt thể lực và kỹ thuật. Tay đấm này bộc bạch: "Nhờ chuẩn bị kỹ, tôi đã áp đảo đối thủ bằng chiến thuật phủ đầu và hạ gục anh ta trong hiệp đầu. Lumoly rất bất ngờ khi tôi ra đòn móc bằng tay trái vào cằm. Anh ta rất choáng và mất thể lực. Nhìn thấy sơ hở của anh ta ngay từ lúc đó, tôi đã kết thúc bằng đòn móc ngang mạn sườn, khiến đối thủ không thể đứng lên được".

Bài và ảnh: Quang Liêm