"Trong trường đặc biệt, quy định đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, bắt đầu từ năm 1956, Quả bóng vàng sẽ không được trao năm 2020, vì không đủ điều kiện công bằng", thông báo của Tạp chí France Football ngày 20-7 nêu rõ và giải thích rằng do đại dịch Covid-19 nên năm 2020 không thể và cũng không nên coi là một năm bình thường. 

Hủy giải thưởng Quả bóng vàng 2020 - Ảnh 1.

Lionel Messi đang sở hữu 6 Quả bóng vàng

Có thể có tranh cãi xảy ra, nên quyết định không tổ chức giải thưởng sẽ tốt hơn tất cả. France Football giải thích thêm, Quả bóng vàng nhằm truyền tải các giá trị như tinh thần thể thao cao thượng, sự đoàn kết và trách nhiệm…, chứ không chỉ tôn vinh một cá nhân đơn thuần.

France Football cho rằng, làm sao có thể so sánh, đánh giá được các cầu thủ khi mà có những giải đấu vẫn tiếp tục nhưng có những giải đấu phải hủy bỏ? Đơn vị tổ chức cũng không muốn giải thích thêm rằng "Quả bóng vàng 2020 được trao trong hoàn cảnh đặc biệt do cuộc khủng hoảng Covid-19".

Theo France Football, hầu hết các giải bóng đá trong năm 2020 đều không diễn ra như bình thường, chẳng hạn như không có khán giả tới sân, các đội bóng được thay tối đa 5 người mỗi trận; từ vòng tứ kết Champions League sẽ chỉ diễn ra một lượt. Như vậy làm sao có thể đánh giá chính xác được cầu thủ nào xuất sắc hơn cầu thủ nào. Và như vậy nó sẽ không xứng đáng với lịch sử của giải thưởng.

Quả bóng vàng thế giới là giải thưởng thường niên danh giá, trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm. Ra đời từ năm 1956, Quả bóng vàng được trao đều đặn vào tất cả các năm. Quả bóng vàng nữ thì đến năm 2018 mới có. Năm nay chính là lần đầu tiên mà danh hiệu này bị hủy.

Hiện siêu sao người Argentina Lionel Messi đang sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất, với 6 lần, trong khi danh thủ người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo sở hữu 5 Quả bóng vàng.

Đăng Minh