Ông Rahman Ali cho biết người em trai từng không có đối thủ trên thế giới ở môn Quyền Anh hạng nặng đã không thể nói và không còn nhận ra mình là ai. Ông cũng lo ngại rằng người em trai 71 tuổi có biệt danh “Võ sĩ Vĩ đại” sẽ không thể cầm cự qua mùa hè năm nay.
Ông Muhammad Ali đã rất yếu. Ảnh: EPA


“Muhammad Ali rất yếu. Cậu ấy có thể ra đi trong vài tháng, cũng có thể chỉ trong vài ngày. Tôi không biết liệu cậu ấy có cầm cự qua mùa hè”, ông Rahman Ali chia sẻ trên The Sun.

Ali mắc chứng Parkinson năm 1994 nhưng vấn rất tỉnh táo trong nhiều năm sau đó khi ông thắp sáng cây đuốc ở Atlanta Olympic Games 1996.

Tuy nhiên, khi ông xuất hiện ở Lễ khai mạc Olympic London 2012, người ta không khó nhận ra sự xuống sắc rõ rệt của nhà cựu vô địch thế giới. Thậm chí, bà Lonnie – vợ ông phải dìu ông lên sân khấu.

Theo chia sẻ của Rahman Ali, bà Lonnie – người đã kết hôn với Ali 26 năm qua, đã không cho gia đình tới thăm ông.

Rahman, cũng là một võ sĩ Quyền Anh chuyên nghiệp. Ông gặp em trai mình lần cuối là vào tháng 7-2012. Được biết, bà Lonnie chỉ cho phép gia đình liên lạc với ông Ali qua điện thoại.
Muhammad Ali
 
Ali chào đời tại Louisville, Kentucky, Mỹ ngày 17-1-1942 với "tên cúng cơm" là Cassius Marcellus Clay. Ông đến với boxing năm 12 tuổi, và giành Huy chương Vàng hạng nhẹ ở Thế vận hội 1960 tại Rome (Ý).

Tháng 10 năm 1960, Clay bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp và giành 18 chiến thắng liên tiếp. Tháng 6-1963 ông đến London (Anh) trong lần đầu tiên ra nước ngoài thi đấu, gặp người hùng nước chủ nhà Henry Cooper và chiến thắng sau 5 hiệp trước sự ngỡ ngàng của 55.000 khán giả trên sân Wembley.

Ông đăng quang chức vô địch thế giới ở tuổi 22 sau khi chiến thắng trong cuộc thách đấu đương kim vô địch Sonny Liston.

Không lâu sau chiến thắng nổi tiếng, Clay cải đạo - sang đạo Hồi - và đổi tên thành Muhammad Ali. Tại Lewiston, Maine năm 1965, ông gặp lại Liston trong trận đấu bảo vệ chức vô địch thế giới và chiến thắng chỉ sau 2 hiệp.

Tháng 11-1965 Ali lại thượng đài để bảo vệ chức vô địch trong trận gặp cựu vô địch Floyd Patterson, và chiến thắng lại thuộc về ông.

Tháng 5-1966 Ali trở lại London để tái đấu với Henry Cooper trên sân Highbury và lại chiến thắng sau 6 hiệp.
Lần thứ 8 Ali bảo vệ chức vô địch thế giới là gặp Ernie Terrell tháng 2-1967. Trận đấu diễn ra trong 15 hiệp.
 

 
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)