Huỳnh Đức làm gì để giúp Hà Đức Chinh, thay vì suốt ngày chỉ trích? - Ảnh 1.

Hà Đức Chinh bị chính HLV trưởng chê không phù hợp với lối chơi của SHB Đà Nẵng

Cái tên Hà Đức Chinh dường như đã trở thành "cục tức" quen thuộc mà HLV Lê Huỳnh Đức thường nhắc đến mỗi khi đội nhà thất bại. Thậm chí nếu tính trận thua 1-3 trên sân Thống Nhất ở vòng 7, HLV Huỳnh Đức đã 2 lần trong 1 tháng chỉ trích cậu học trò thi đấu kém, mà theo diễn tả của ông là "đá vu vơ", ám chỉ Đức Chinh ra sân chỉ khiến đội bóng sông Hàn đá chấp người.

Khi Huỳnh Đức tung Hà Đức Chinh vào sân từ phút 62 với hi vọng tạo ra đột biến, tiền đạo trẻ của tuyển Việt Nam đã liên tục trở thành nạn nhân của những pha tranh chấp quyết liệt từ hàng thủ Sài Gòn FC. Hậu quả là chân sút quê Phú Thọ không thể hiện được gì, khiến đội bóng sông Hàn chơi còn tệ hơn khi thế công "cùn" hơn trước và điều này gây áp lực lên hàng thủ dẫn đến thất bại 1-3.

Quá ấm ức, HLV Huỳnh Đức cho rằng: "Nếu có thời gian thì tôi sẽ cho Đức Chinh nghỉ ngơi, có bài tập để anh ta lấy lại phong độ. Nhưng mùa giải đang diễn ra thì Chinh phải hòa đồng với CLB để tập luyện. Phong độ và thể lực của Đức Chinh bây giờ không đảm bảo. Nếu như thể lực đảm bảo thì Chinh không đá vu vơ như thế. Đá như thế, đó là lý do tôi cho anh ta dự bị suốt".

Huỳnh Đức làm gì để giúp Hà Đức Chinh, thay vì suốt ngày chỉ trích? - Ảnh 2.

HLV Lê Huỳnh Đức rất bực tức mỗi khi nhắc đến Hà Đức Chinh

Rõ ràng, HLV Huỳnh Đức có lý khi đưa ra nhận xét này, vì theo dõi các trận của SHB Đà Nẵng ở V-League, người hâm mộ không nhìn thấy sự hiệu quả trong cách chơi của Hà Đức Chinh khi cảm giác thi đấu của chân sút 22 tuổi này đang rất tệ. Ngay cả những tình huống không bị ai gây áp lực anh còn xử lí lỗi làm lỡ nhịp tấn công của đồng đội. Đó là lý do Đức Chinh liên tục ngồi dự bị khiến Đỗ Merlo đã lớn tuổi phải tiếp tục cày ải.

Ông Đức càng tức khi có so sánh những Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh, Hồng Duy, Văn Toàn... năm 2018 cày ải không kém học trò ông nhưng đang đạt phong độ cao tại V-League 2019. Nó cho thấy vấn đề nằm ở chính bản thân Đức Chinh. Chỉ có anh mới tìm ra được chìa khóa để hóa giải "cục tức" của ông thầy có tiếng khắt khe. Nghiêm khắc, nhưng HLV Huỳnh Đức cũng thẳng tính. Ông còn tức nghĩa là còn thương...

Vấn đề là nếu chỉ chỉ trích không thì sẽ rất khó để Đức Chinh hòa nhập với lối chơi của đồng đội như mong muốn của SHB Đà Nẵng. Mà đó lại là điều đáng lo nhất cho HLV Park Hang-seo khi ông cần Đức Chinh phải có phong độ thật tốt. Thay vì chỉ tìm những điều chưa ưng ý để chê học trò, có lẽ HLV Huỳnh Đức cần có những chiến thuật phù hợp nhất để Đức Chinh không còn đơn độc khi bước ra sân. Nếu làm được điều này, sẽ không ai trách ông thầy họ Lê vì không bảo vệ học trò nữa.

Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm