Nếu tính thêm ngôi vô địch châu Âu lứa tuổi U19 vừa giành được hồi tháng 7 cùng với ngôi á quân châu lục mà lứa U17 mang về từ tháng 5, có thể xem nền bóng đá Anh đang khẳng định sự thống trị ở các lứa tuổi trẻ, đi đúng đường hướng mà bất kỳ cường quốc bóng đá nào cũng phải tính toán tới.

Hơn nửa thế kỷ không thể chạm tay đến bất cứ vinh quang nào kể từ lần vô địch World Cup 1966 với thế hệ hào hùng của Bobby Charlton, Gordon Bank, Geoff Hurst, làng túc cầu Anh đang gặt hái mùa quả ngọt với sự nở rộ của vô số học viện bóng đá trẻ trải khắp đảo quốc sương mù. Trên tất cả, khi Giải Ngoại hạng Anh từng năm tiêu tốn hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ bảng để mua sắm các ngôi sao nước ngoài, các CLB hàng đầu không thể không nghĩ đến việc đầu tư vào tuyến trẻ để sẵn sàng có lực lượng bổ sung.

Hy vọng cho đoàn quân tam sư - Ảnh 1.

Đội U17 Anh vô địch World Cup rạng sáng 29-10 Ảnh: REUTERS

Đội hình trong tay HLV 37 tuổi Steve Cooper hiện gồm hầu hết các cầu thủ tuyến hai của Man City, Liverpool, Chelsea, Tottenham… Đáng chú ý trong số này có cặp anh em sinh đôi nhà Sessegnon, với người anh Ryan khoác áo tuyển U20 còn cậu em Steven thi đấu cho tuyển U17 và cả hai đều là thành viên của CLB Fulham ở Giải Hạng nhất.

Thành công của các đội bóng trẻ làm dấy lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho bóng đá Anh trong bối cảnh đoàn quân "tam sư" hầu như chưa đi đến đích ở các kỳ EURO, World Cup suốt 50 năm qua. Nền tảng đã có, vấn đề là bóng đá xứ sở này sẽ làm được gì khi ngoại binh tràn ngập giải ngoại hạng, làm giảm thiểu cơ hội được thi đấu, cọ xát của những gương mặt trẻ. Quá hiếm hoi những HLV chấp nhận "thử lửa" lứa cầu thủ măng non như M.Pochettino ở Tottenham và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, cơ hội thăng hoa mãi mãi không thể đến với "tam sư".

Đông Linh