Indonesia đăng cai Asiad 18-2018

Tin mới

21/09/2014 22:49

Tại phiên họp Đại hội đồng lần thứ 33 của Ủy ban Olympic châu Á (OCA), Indonesia chính thức nhận quyền đăng cai Asiad 18 và trao trọng trách này cho TP Palembang, từng tổ chức SEA Games 2011. Đây là quyết định mới nhất của OCA sau khi tổ chức này chấp thuận để TP Hà Nội (Việt Nam) xin rút quyền đăng cai hồi đầu năm.

Theo kế hoạch, Á vận hội lần thứ 18 dự kiến diễn ra vào năm 2019 nhưng theo đề nghị của Indonesia, nước này vẫn sẽ tổ chức theo quy trình cũ, tức 4 năm sau khi đại hội ở Incheon kết thúc, vào năm 2018 vì Indonesia sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào năm 2019.

Ở một động thái khác, OCA đã thông qua quyết định cho phép các quốc gia thuộc châu Đại Dương tham gia Đại hội Thể thao và Võ thuật trong nhà châu Á 2017 (tổ chức ở Turkmenistan) đồng thời sẽ xem xét việc để các quốc gia trên tham dự Á vận hội mùa đông. Với những quyết định mang tính lịch sử này, OCA coi như đã mở đường để các kỳ Á vận hội mùa hè trong tương lai sẽ có sự tham gia của 17 quốc gia châu Đại Dương, trong đó hùng mạnh nhất là Úc và New Zealand, bên cạnh 45 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên thuộc châu Á hiện tại.

Năm 2006, bóng đá Úc gia nhập LĐBĐ châu Á và đã 2 lần lấy suất của các quốc gia châu Á tham dự VCK World Cup 2010 và 2014. Bóng đá nữ Úc còn đi sâu hơn với việc giành chức vô địch Đông Nam Á.

Úc, New Zealand có thể mang đến kinh nghiệm, quyền lợi và tiềm năng phát triển cho thể thao châu Á nhưng hình thể và sức mạnh vốn có của các VĐV châu Đại Dương sẽ làm giảm đi cơ hội chiến thắng của đồng nghiệp Đông Nam Á, đặc biệt ở những môn Olympic chính thống như bơi lội, điền kinh...

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI