Indonesia: Thảm hại cầu thủ ngoại!

Tin mới

30/01/2013 16:54

(NLĐO)- Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thế giới FIFPro vừa cáo buộc Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) đã “ngó lơ” trước việc nhiều cầu thủ đang bị các CLB nước này đối xử thiếu công bằng. Trong đó, một trường hợp vừa mới qua đời.

 
Sylvain trong màu áo CLB Persewangi Banywangi. Ảnh: sundul.com


Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 30-1, FIFPro cáo buộc CLB Persewangi Banywangi đã không trả lương cho tiền đạo người Pháp Moukwelle Ebanga Sylvain 9 tháng qua. Suốt thời gian này, Sylvain liên tục bị chứng stress và bệnh thương hàn hành hạ nhưng không đủ tiền viện phí để điều trị.

Số phận của Sylvain vẫn còn may mắn nếu nếu so với đồng nghiệp người Paraguay Diego Mendieta (CLB Persis Solo) vừa qua đời vì nhiễm virus hồi tháng trước. Điều đáng nói, Mendieta có thể không phải ra đi sớm ở tuổi 32 nếu không bị nợ lương 4 tháng, dẫn tới việc không đủ tiền để trả viện phí.
 
FIFPro cho rằng chính cách quản lý yếu kém của PSSI là một phần nguyên nhân dẫn đến cái chết của Mendieta.

Trưởng bộ phận châu Á/châu Đại Dương của FIFPro là Brendan Schwab bức xúc: “Thật không thể tin nổi chỉ một vài tuần sau cái chết của Mendieta, chúng tôi lại được thông báo về việc một cầu thủ khác từng thi đấu ở Indonesia đang mắc bệnh nghiêm trọng. Anh ấy đang chờ CLB thanh toán tiền lương trong vô vọng”.

Ông Schwab nói tiếp: “May mắn thay, Sylvain đã dần hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng một cuộc cải cách quyết liệt trong cung cách quản lý là điều cần thiết đối với PSSI lúc này”.

Báo chí địa phương cho biết số tiền mà Persewangi Banywangi đang nợ Sylvain vào khoảng 237 triệu rupiah (15.500 bảng Anh). Mặc dù đã nhận được sự bảo đảm từ phía BLĐ Persewangi nhưng đến nay Sylvain vẫn chưa nhận được  đồng nào từ đội bóng cũ.

FIFPro cũng cho biết hiệp hội cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Indonesia và Pháp đã bắt đầu làm việc với Moukwelle để tìm cách giải quyết vấn đề. Bản thân Sylvain kiên quyết không rời khỏi Indonesia chừng nào được thanh toán đầy đủ tiền lương.

“FIFPro muốn nhắc lại rằng các quan chức PSSI phải chịu trách nhiệm về những vụ việc xảy ra gần đây và cần hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề. Chúng tôi không muốn có thêm bất kỳ báo cáo nào về việc các cầu thủ chuyên nghiệp bị đối xử thiếu tôn trọng ở Indonesia nữa”, ông Schwab nhấn mạnh.

Những năm gần đây, PSSI hứng chịu nhiều chỉ trích về cung cách quản lý yếu kém. Mặc dù có dân số lớn cùng sự cuồng nhiệt đối với bóng đá của các cổ động viên nhưng ĐTQG nước này lại thi đấu không thành công và tụt xuống hạng 156 trên bảng xếp hạng FIFA.

Chưa hết, PSSI còn vướng vào cuộc chiến với Ủy ban giải cứu bóng đá Indonesia (KPSI) dẫn đến việc có 2 ĐTQG và giải VĐQG Indonesia cùng tồn tại song song. FIFA đã cho PSSI thời hạn chót đến ngày 20-3 tới để thu xếp ổn thỏa mọi chuyện nếu không sẽ áp đặt lệnh trừng phạt.
 
Hoàng Nam (Theo Euro Sport)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI