Nhật báo Daily Mail (Anh) hôm 19-7 đưa tin một nhóm Hồi giáo cực đoan có tên gọi Ansar al-Khilafah Brazil vừa tuyên thệ trung thành với lý tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm dấy lên nỗi lo ngại về các vụ tấn công khủng bố sẽ xảy ra trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài tại kỳ Thế vận hội mùa hè ở quốc gia Nam Mỹ này.


Lực lượng rà phá bom mìn đang thực nghiệm tại bãi biển Leblon

Lực lượng rà phá bom mìn đang thực nghiệm tại bãi biển Leblon

Ba tuần lễ trước ngày Olympic Rio khởi tranh, sự kiện này không khỏi khiến cho người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới e ngại. Trên kênh truyền thông Telegram, nhóm jihadis Brazil này nguyện tận hiến, dốc sức vì lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi, có thể hiểu họ sẽ có những hoạt động tương tự những gì IS đã gieo rắc kinh hoàng cho cả thế giới thời gian qua.

Giữ bình yên cho Rio trong thời gian diễn ra Olympic là nhiệm vụ vất vả của an ninh Brazil
Giữ bình yên cho Rio trong thời gian diễn ra Olympic là nhiệm vụ vất vả của an ninh Brazil

Cũng theo Daily Mail, tuần trước, phía Pháp đã nhận được nguồn tin tình báo về kế hoạch tấn công nhắm vào đoàn thể thao nước này tại Thế vận hội Rio từ tướng Christophe Gomart, người đứng đầu Cục Tình báo quân đội Pháp (DRM), đơn vị chịu trách nhiệm điều tra các vụ tấn công vào Paris hồi tháng 1 và tháng 11 năm ngoái khiến 147 người chết. Theo DRM, họ được các đối tác “hết sức tin cậy” thông báo về kế hoạch tấn công ở Rio dù cho đến nay, chưa có thêm bất cứ xác nhận chi tiết nào từ các cơ quan có thẩm quyền của Pháp.

Lực lượng phản ứng nhanh tại sân bay quốc tế Tom Jobim ở Rio
Lực lượng phản ứng nhanh tại sân bay quốc tế Tom Jobim ở Rio

Trong khi đó, Bộ An ninh Brazil khẳng định với hãng tin AFP rằng họ vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo gì từ phía Pháp. Người phát ngôn bộ này khẳng định: “Không chỉ chúng tôi mà cả cơ quan tình báo Brazil (ABIN) cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các đồng nghiệp Pháp về kế hoạch tấn công kể trên”.

Tàu chiến được triển khai ở vịnh Flamengo
Tàu chiến được triển khai ở vịnh Flamengo

Hồi đầu tháng 7, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre Moraes cho biết, khả năng lực lượng Hồi giáo cực đoan tạo ra một cuộc tấn công ở Rio de Janeiro trong thời gian diễn ra Olympic có thể có và cũng có thể không. Lực lượng an ninh nước chủ nhà của Thế vận hội mùa hè 2016 được trưng dụng với khoảng 85.000 người, bao gồm 47.000 cảnh sát viên và 38.000 binh sĩ, sẵn sàng phản ứng nhanh để bảo đảm an toàn cho hơn 10.000 VĐV, quan chức, nhà báo và khách du lịch từ khắp thế giới đổ về Brazil trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 21-8.

Cảnh sát Brazil tuần tiễu tại Công viên Olympic ở Rio
Cảnh sát Brazil tuần tiễu tại Công viên Olympic ở Rio

Lực lượng này đã được tập huấn kỹ càng và tất cả đang trong tình trạng tập trung cao độ sau vụ tấn công khủng bố mới nhất tại Nice nhân Quốc khánh Cộng hòa Pháp theo phát biểu trên kênh truyền thanh CBN của Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann. “Vụ việc đẫm máu ở Nice càng khiến chúng tôi thêm lo lắng và vì thế, phải tăng cường cảnh giác, xem xét lại mọi quy trình bảo đảm an ninh cho Olympic, từ tăng cường nhân sự, rào chắn, các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Tất cả các biện pháp này có thể gây thêm khó khăn cho mọi người nhưng không thể khác được vì an toàn là trên hết” – ông Jungmann cho biết.

Đông Linh - Ảnh: Reuters