Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang tiến hành điều tra độc lập về CLB Juventus khi các tài liệu liên quan vụ việc đã được văn phòng công tố Turin gửi cho UEFA. Song song với việc điều tra, UEFA cũng đang lên kế hoạch trừng phạt bằng cách loại "bà đầm gia thành Turin" khỏi các cúp châu Âu.

Juventus có nguy cơ bị UEFA loại khỏi các cúp châu Âu - Ảnh 1.

Juventus có khả năng bị loại khỏi các cúp châu Âu khi UEFA tiến hành điều tra độc lập

Nếu Liên đoàn Bóng đá Ý (FIGC) vẫn chưa có phán quyết vào cuối tháng 7 thì Hội đồng Fair Play của UEFA sẽ đưa ra một hình phạt độc lập với "Bà đầm già thành Turin" cho mùa giải năm sau. Bởi lẽ, UEFA cần chốt danh sách các đội dự kiến ​​tham dự từ vòng sơ loại, vòng play-off và lễ bốc thăm vòng bảng mùa giải tới cho Champion League, Europa League và Europa Conference League trong mùa hè này.

Truyền thông xứ sở bò tót nhận định án phạt mà UEFA đưa ra có thể kéo dài 1-2 mùa giải. Ngoài ra, Juventus nếu không đủ điều kiện tham dự các giải châu Âu năm nay (không vô địch Europa League, Coppa Italia và lọt vào top đầu Serie A), UEFA có thể lùi án phạt đến mùa giải 2024-2025.

Trước đó, Juventus bị FIGC phạt trừ 15 điểm trên bảng xếp hạng Serie A vì những sai phạm liên quan tới khâu kế toán, lập báo cáo tài chính và thao túng thị trường vào tháng 1-2023.

Sau án phạt, Juventus đã phủ nhận hành vi và kháng cáo lên tòa án thể thao Ý trong Ủy ban Olympic (CONI). Hôm 20-4 vừa qua, kháng cáo của Juventus đã thành công và được FIGC thu hồi án phạt trong khi chờ xét xử thêm để làm rõ các tranh cãi. Vụ việc này đã được chuyển lên tòa án cấp hơn quyết định.

Tòa án cấp cao sẽ xem xét thêm về vấn đề này và đưa ra phán quyết tiếp theo trong một tháng tới hoặc khi kết thúc mùa giải hiện tại. Do đó, các hình phạt Juventus chỉ có thể áp dụng từ mùa giải 2024-2025.

Thời điểm hiện tại, Juventus đang có 59 điểm sau 31 vòng đấu, đứng top 3 Serie A.

Quốc An (Ảnh: Reuters)