Thông tin K+, liên doanh giữa VTV (51% vốn) và Canal Plus (Pháp), mua 2 gói độc quyền mà Tập đoàn IMG rao bán lan rộng nhưng lãnh đạo đơn vị này mới chỉ khẳng định: “K+ sẽ đàm phán với đơn vị nắm giữ bản quyền để mua một số gói theo nhu cầu của chúng tôi”. Ông Cao Văn Liết, Tổng Giám đốc K+, nói: “Thông tin Tập đoàn Canal Plus đã mua lại bản quyền EPL từ IMG vẫn chưa được thông báo chính thức cho chúng tôi nhưng là một đơn vị kinh doanh độc lập, chúng tôi có quyền chủ động của riêng mình”.
 
K+ vẫn muốn sở hữu gói độc quyền nhiều trận cầu “đinh” của Giải Ngoại hạng Anh
 như trận đại chiến Liverpool - M.U. Ảnh: REUTERS

Điều đáng nói là lãnh đạo VTV khẳng định: “Chưa biết gì về động thái của K+ cũng như Canal Plus”. Ông Nguyễn Hà Nam, người phát ngôn của VTV, nói: “Hiện tại VTV đã cử Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Lương làm trưởng ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL và mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Về thông tin có một đơn vị mua trước, chúng tôi không quan tâm vì trước mắt VTV sẽ cùng các đài bàn bạc với mức giá nào có thể mua được và phương án phân phối bản quyền ra sao”.

Ông Lương cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin K+ khẳng định chủ động đàm phán mua bản quyền EPL mà không thông qua VTV. Ông cho biết VTV không mời K+ tham gia vào ban điều hành đàm phán mua EPL là bởi VTV là đại diện vốn chủ sở hữu của K+. Trước đó, ông Lương cũng khẳng định tất cả các đơn vị thuộc hệ thống truyền hình trả tiền của VTV hoặc có vốn, liên doanh với VTV, trong đó có K+, phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc và tiến trình đàm phán của VTV.
 
K+ muốn sở hữu độc quyền nhiều trận cầu “đinh” Giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: QUỐC THẮNG

Trong khi đó, Hiệp hội Truyền hình trả tiền lại khẳng định VTV không hề có lỗi nếu K+ đứng ra mua bản quyền. Ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, cho biết: “Không có bất cứ quy định nào ngăn cản các đài truyền hình tự mua bản quyền và cũng không thể can thiệp vào công việc nội bộ của họ”. Theo ông Cường, ràng buộc giữa các đài hiện nay là phải cùng đoàn kết theo chỉ thị của Bộ Thông tin - Truyền thông để không bị đối tác nước ngoài ép giá, gây thất thoát ngoại tệ.

Ông Lê Đình Cường, với tư cách phó ban điều hành mua bản quyền truyền hình EPL, cho biết: “Tôi đã trao đổi với trưởng ban Nguyễn Thành Lương và tất cả đại diện các đài. Chuyện các đài phải họp và vẫn tiếp tục chuẩn bị để kế hoạch mua bản quyền EPL sẽ diễn ra bình thường”. Theo ông Cường, Hiệp hội Truyền hình trả tiền sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của người hâm mộ trên cả phương diện được đáp ứng nhu cầu tinh thần cũng như quyền lợi kinh tế. Dự kiến, đầu tháng 3 tới, đại diện các đài mới có thể ngồi lại cùng nhau.

Đại diện VTC, ông Vũ Quang Huy, phó giám đốc đài, nói: “Mọi thứ chỉ rõ ràng khi IMG chính thức xác nhận có một đơn vị đã mua bản quyền. Lúc ấy, hiệp hội và các đài mới có những phương án tiếp theo. Theo tôi, tất cả vẫn phải căn cứ theo chỉ thị của Bộ Thông tin - Truyền thông về việc các đài hợp tác cùng nhau”. Ông Huy cũng cho rằng VTV không thể không biết gì về việc Canal Plus đơn phương mua bản quyền cho K+.
 

Lo cước thuê bao tăng vọt

Dù K+ tự đứng ra đàm phán hay được Canal Plus chuyển giao lại bản quyền EPL, nhiều khả năng đơn vị này vẫn quyết tâm nắm giữ các gói độc quyền EPL trong giai đoạn 2013-2016. Lãnh đạo VTV và Hiệp hội Truyền hình trả tiền từng khẳng định là không ủng hộ độc quyền nhưng trước thông tin mới hiện nay, đại diện các đơn vị này đều cho rằng vẫn còn các gói bản quyền khác để các đài lựa chọn.

Trong khi đó, một số người hâm mộ kêu gọi tẩy chay sự độc quyền; cho rằng cuối cùng chỉ có người hâm mộ Việt Nam chịu thiệt, các đài khác đã bị VTV “dắt dây”, Bộ Thông tin - Truyền thông cần vào cuộc. Một số khách hàng đang là thuê bao K+ lo ngại nếu đài này mua gói cước mới giá cao gấp nhiều lần gói cũ thì cước hằng tháng phải đóng sẽ tăng vọt.

PHẠM NGỌC