Qua mùa đầu tiên 2013, giải đã tìm ra được 10 nhà vô địch gồm 4 nhà vô địch bộ môn boxing và 6 nhà vô địch võ thuật cổ truyền, trong đó có đến 3/4 nhà vô địch bộ môn boxing đã giành HCĐ tại SEA Games 27 -2013 vừa qua.

4 nhà vô địch boxing năm 2013
4 nhà vô địch boxing năm 2013

Mùa giải năm nay, võ thuật cổ truyền sẽ có 2 hạng cân nữ, 8 hạng cân nam; boxing có 4 hạng cân nữ và 6 hạng cân nam; thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Võ sĩ thắng trận được nhận 3,5 triệu đồng, thua cuộc nhận 1,5 triệu đồng. Nhà vô địch được thưởng 25 triệu đồng và á quân nhận 6 triệu đồng tiền thưởng. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,5 tỉ đồng.

Đặc biệt, giải đấu năm nay được nâng cấp thành giải đấu chính thức trong hệ thống quốc gia. Các VĐV lọt vào chung kết sẽ được phong cấp kiện tướng quốc gia, 2 võ sĩ hạng 3 được phong cấp I, cùng với bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT. Các nhà vô địch sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia Á vận hội 2014 tới cũng như các giải trong khu vực và quốc tế.

Nhiều tay đấm lừng danh sẽ thượng đài, hứa hẹn mang đến những trận so găng kinh điển, như “derby” hạng cân 60 kg nữ khi có mặt của cả 2 nhà vô địch môn boxing ở SEA Games 27 - 2013: Lừu Thị Duyên của Lào Cai và Hà Thị Linh đại diện cho Hà Nội. Tuy nhiên, họ phải vượt qua nhiều võ sĩ khác khá mạnh như Lâm Thị Bạch Tuyết (TP HCM), Nguyễn Thị Kim Sang (An Giang), Trần Thị Linh (Thanh Hóa)… Ở các hạng cân nữ khác cũng xuất hiện nhiều tay đấm mạnh như Vương Thị Vỹ (Bắc Ninh) 57 kg nữ, Lê Thị Bằng (Quân đội) hạng cân 54 kg nữ, Nguyễn Thị Yến (Hà Nội) HCB SEA Games 27 hạng cân 51 kg nữ.

Đại diện BTC, ông Trần Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông đa phương tiện Lát Sa Ta, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam - cho biết: “Giải sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các võ sĩ được thi đấu thường xuyên, nâng cao trình độ, bản lĩnh, tâm lý thi đấu và góp phần phát triển phong trào võ thuật nước nhà. Ngoài mục tiêu tôn vinh võ Việt, điều mong mỏi rất lớn của BTC là tạo ra một sân chơi để các VĐV võ thuật có thể sống bằng nghề và đi theo con đường đam mê võ thuật của mình”.

Giải đấu được truyền hình trực tiếp định kỳ từ 14 đến 16 giờ thứ bảy hằng tuần trên kênh Let’s Viet - VTC9.

Bài và ảnh: Quang Liêm