Tuy nhiên, chẳng có gì phải phiền lòng bởi dù chưa tìm lại được phong cách bóng đá sexy như xưa, Hà Lan vẫn ung dung tiến vào tứ kết. Thậm chí, HLV Van Gaal còn không giấu giếm tham vọng sẽ đưa Hà Lan đăng quang World Cup 2022.

Ở chừng mực nào đó, ông già 71 tuổi Van Gaal có lý. Hà Lan chơi chưa bùng nổ nhưng có đủ bài tủ để đi đến tận cùng ước mơ. Đó là hàng thủ thuộc hàng vững chắc nhất World Cup, thêm vào đó là cách bố trí toàn đội chơi thấp quyết giữ an toàn. Chiến thuật này một phần giải thích phong độ chưa thuyết phục của Hà Lan ở vòng bảng khi các đối thủ của Hà Lan đều chọn chơi theo vị thế cửa dưới. Nhưng khi bước vào vòng knock -out cân bằng và Mỹ hừng hực xông lên, lập tức Hà Lan ra tay điểm vào "tử huyệt" đối thủ!

Khi Hà Lan thay đổi! - Ảnh 1.

Lối chơi cân bằng công thủ giúp Hà Lan thăng hoa (Ảnh: REURERS)

Ngẫu nhiên chăng khi 2 bàn thắng đầu của Hà Lan đều đến sau đường tạt biên của Dumfries sửa lưng hàng thủ Mỹ? Rồi bàn thắng kết liễu cuộc chơi xảy ra với 1 pha tạt bóng khác, lần này bóng bổng và vẫn sửa lưng hàng thủ Mỹ đã bỏ quên Dumfries phía sau. HLV Van Gaal đã chỉ đạo ngắn gọn và nhất quán: Đánh biên, dùng vài "chú chim mồi" thu hút hàng thủ Mỹ, chuyền sửa lưng và bàn thắng sẽ đến. Chiến thuật này cũng tiết lộ "bài tủ" thứ nhì của Hà Lan: Tấn công số lượng ít, phối hợp đơn giản nhưng nguy hiểm nhờ sự ăn ý của nhóm nhỏ cầu thủ biết chạy chỗ.

Hà Lan đã thay đổi, trước tiên do Van Gaal chịu thay đổi. Khác với hình ảnh nhà cầm quân bảo thủ bị sa thải ở Man United, Van Gaal chú trọng cho Hà Lan chơi thấp, tập trung phản công nhanh, tấn công bằng số lượng ít, gọn nhưng hiệu quả. Cũng chẳng thể khác được bởi Hà Lan bây giờ không có những tiền đạo tầm cỡ để chơi tấn công tổng lực như xưa.

Chiến thuật "biết người biết ta" này đang cho quả ngọt. Trong quá khứ, Hà Lan đầy ắp các ngôi sao tấn công như Johann Cruyff, Rensenbrink, Van Basten, Gullit, Bergkamp, Van Persie … vẫn lập hat-trick buồn: Chưa bao giờ nâng cúp vàng thế giới dù 3 phen vào đến trận chung kết! Lần này không có tiền đạo ngôi sao và chọn chơi thấp, Hà Lan của Van Gaal chấp nhận thay đổi với hy vọng sẽ thay đổi lịch sử.

Lê Nhi