Chính Trưởng Bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy cũng tỏ ra ngỡ ngàng khi nhận được đơn của Bùi Thị Thu Thảo xin rút lui khỏi đội tuyển quốc gia với lý do tái phát chấn thương. Ông cho biết đã ngờ ngợ chuyện xảy ra khi chứng kiến Thu Thảo đăng ký tham dự nhưng không ra sân thi đấu nội dung nhảy 3 bước nữ tại Giải Vô địch Điền kinh toàn quốc 2019 vừa kết thúc hồi tuần trước tại TP HCM.

"Chuyện chẳng đặng đừng và chúng tôi đành phải chấp nhận dù biết sự việc không may này của Thu Thảo ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu huy chương dự kiến sẽ đăng ký với ngành trước giờ lên đường sang Philippines vào trung tuần tháng 11" - ông Thủy băn khoăn chia sẻ.

Theo lý giải của Thu Thảo, cô bị đau ở lưng lẫn cơ đùi từ khi tham dự Á vận hội 2018 và đã bình phục nhưng trong quá trình tập luyện từ đầu năm, chấn thương cũ lại tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành tích khi kết quả tại giải vô địch quốc gia 2019 thấp hơn nhiều so với dự kiến. Nhà vô địch ASIAD và SEA Games cũng đề cập đến khả năng tập luyện trở lại theo "kế hoạch B" mà bộ môn điền kinh đặt ra - chủ động tập luyện với giáo án riêng sau khi bình phục để kịp cùng đồng đội đến SEA Games - dù biết đây sẽ là thách thức rất lớn đối với bản thân cô.

Khi nữ hoàng nhảy xa rút lui - Ảnh 1.

Bùi Thị Thu Thảo mong manh hy vọng tham dự SEA Games 30 Ảnh: Đăng Phúc

Bùi Thị Thu Thảo cũng bật cười khi biết dư luận người hâm mộ đang bàn tán việc cô xin không tham dự SEA Games là để chuẩn bị… làm mẹ chứ không đơn thuần với lý do chấn thương. Ai cũng biết Thu Thảo lập gia đình đã 4 năm nay nhưng vì nhiệm vụ quan trọng tại các kỳ SEA Games, ASIAD hay Đại hội Thể thao toàn quốc mà cô phải hoãn lại kế hoạch riêng.

Việc Thu Thảo rút lui khi SEA Games đã cận kề một lần nữa phản ánh những khó khăn, thách thức của điền kinh Việt Nam, nhất là trong bối cảnh phải bảo vệ ngôi vị số 1 tại đấu trường khu vực trước sự bám đuổi ráo riết của các kình địch Thái Lan, Indonesia, Malaysia và cả chủ nhà Philippines. Vắng Thu Thảo, trọng trách bảo vệ tấm HCV nhảy xa nữ nhiều khả năng sẽ được trao lại cho Vũ Thị Mộng Mơ khi thành tích của VĐV quê Hải Phòng này không kém là bao so với Thu Thảo tại giải vô địch quốc gia vừa qua.

Có rút lui, chắc chắn sẽ phải có những bổ sung để không ảnh hưởng đến thành tích. Trưởng Bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy khẳng định nhà vô địch SEA Games 29 Nguyễn Thị Huyền chắc chắn sẽ được trao cơ hội đến Philippines để bảo vệ ngôi vị số 1 của mình. Tuyển thủ quê Nam Định này sau một thời gian nghỉ để lập gia đình và sinh con đã trở lại rất ấn tượng tại các giải điền kinh quốc tế TP HCM và giải vô địch quốc gia.

Đào Tùng