Nhà đương kim vô địch đến với giải đấu ở thủ đô Tây Ban Nha mà không có sự đồng hành của các HLV lâu năm M.Vajda, Phil Gritsch và M.Amanovic, những người đã sát cánh với Djokovic kể từ khi anh bước chân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp cách đây 10 năm. "Đó không phải là một quyết định dễ dàng cho tôi và cả các HLV. Tuy vậy, đã đến lúc tôi cần một sự thay đổi để tạo nên sức bật cho một chương mới trong sự nghiệp" - Djokovic chia sẻ.

Khoảng lặng của Djokovic - Ảnh 1.

Việc thất bại ở tứ kết Monte Carlo Masters 2017 của Djokovic khiến mọi kế hoạch của ê-kíp huấn luyện thay đổi hoàn toàn và việc chia tay là cần thiết, hệt như khi anh và HLV B.Becker quyết định "đường ai nấy đi". Trận thua D.Goffin buộc Djokovic phải nhìn lại một cách nghiêm túc chặng đường 10 tháng sa sút. Đoạt ngôi vô địch Pháp mở rộng 2016 để hoàn tất bộ sưu tập 4 danh hiệu Grand Slam, thế nhưng cũng kể từ đó, Djokovic tuột dốc không phanh, không sao tìm lại được phong độ hủy diệt trước đó của chính mình.

Tay vợt người Serbia từng trải qua những thời điểm hết sức khó khăn trong sự nghiệp. Đó là sau khi có được danh hiệu lớn đầu tay tại giải Úc mở rộng 2008, Djokovic phải mất thêm 3 năm để có được ngôi vô địch thứ nhì, cũng tại Melbourne Park. Một thời gian sau, anh liên tiếp thất bại ở các trận chung kết Grand Slam giai đoạn 2012-2013... Tuy vậy, như Djokovic thừa nhận, tất cả không thấm vào đâu so với khó khăn mà anh phải đối mặt trong 10 tháng qua.

Biết rõ không thể tiếp tục thi đấu mà thiếu vắng một sự trợ giúp về chuyên môn, Djokovic vẫn cho rằng không cần phải quá vội vã để tìm kiếm một HLV đẳng cấp khác. Anh đang tận hưởng quãng thời gian mà anh cho là thú vị nhất, tự quyết định khả năng tìm lại vị trí của mình trên bảng xếp hạng ATP mà vấn đề chỉ còn là câu chuyện thời gian lâu hoặc mau mà thôi.

Không thành công thì thay tướng, đây chẳng phải là điều gì mới lạ trong giới banh nỉ. Ngay cả R.Federer cũng từng thẳng thắn tuyên bố bí quyết thành công của anh chính là thay HLV! "Tàu tốc hành" đã thay đến 7 đời HLV và có giai đoạn anh thi đấu mà không có bất kỳ sự trợ giúp chuyên môn nào ở mùa giải 2004. Liệu đây có là "khuôn mẫu" để Djokovic noi theo?

Djokovic đoạt chức vô địch Madrid Open hồi năm ngoái sau khi đánh bại A.Murray trong trận chung kết. Trước đó, năm 2011, anh cũng từng đánh bại "vua sân đất nện" R.Nadal... Năm nay, tay vợt người Serbia chỉ phải ra sân từ vòng 2, dự kiến đối đầu với người thắng của cặp T.Robredo - N.Almagro.

Đông Linh