So với mặt bằng chung ở các “lò” đào tạo tại Việt Nam, các cầu thủ trưởng thành từ khóa 1 và 2 của Học viện Bóng đá HAGL-Arsenal-JMG như Công Phượng, Văn Toàn, Phan Thanh Hậu... được đánh giá cao về chuyên môn nhưng lại bị chê không đạt về hình thể. Đó cũng là trăn trở gần 2 năm qua của đội ngũ chăm sóc y tế tại HAGL.

Theo bác sĩ Đồng Xuân Lâm, chiều cao trung bình và cân nặng của các cầu thủ trẻ HAGL như Công Phượng, Thanh Tùng, Văn Sơn, Thanh Hậu, Hồng Duy, Đông Triều... khá thua thiệt so với những cầu thủ đồng trang lứa ở nhiều CLB khác tại V-League. Điều này bắt nguồn từ vấn đề tiếp nhận dinh dưỡng ngay từ nhỏ của các cầu thủ HAGL, mà đây là điều các bác sĩ trong đội không được phép can thiệp: “Đối tác JMG quy định toàn bộ vấn đề ăn uống, sinh hoạt và tập luyện của các cầu thủ trẻ ở học viện. Hằng tuần, họ gửi thực đơn như thế nào thì nhà bếp làm theo như vậy. Toàn bộ thông tin về tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của các cầu thủ, phía JMG nắm hết, bộ phận y tế của HAGL không được can thiệp. Đến khi các em tốt nghiệp thì chúng tôi cũng chẳng thể thay đổi gì được” - bác sĩ Lâm cho biết.

Công Phượng (giữa) trong buổi thị phạm cho lứa đàn em ở Học viện NutiFood Ảnh: ANH DŨNG

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, đồng quan điểm của bác sĩ Lâm khi cho rằng với kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng hơn 20 năm tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, việc lứa Công Phượng, Văn Toàn “thấp bé nhẹ cân” phần lớn là do ăn uống thiếu khoa học từ nhỏ.

“Ở Học viện HAGL-Arsenal-JMG, khóa 1 và 2 coi như đã muộn, không thể thay đổi chiều cao. Tuy nhiên, với khóa 3 và 4 cũng như lứa cầu thủ mới trúng tuyển vào Học viện NutiFood tại TP HCM, HAGL và NutiFood đã phối hợp theo dõi nghiêm ngặt về y tế với từng trường hợp. Nhờ vậy mà mới đây, sau khi kiểm tra ở Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM đã phát hiện rất nhiều em thiếu canxi, thiếu máu, từ đó có biện pháp tích lũy dinh dưỡng. Điển hình như cầu thủ Trần Gia Huy, được bạn bè gọi là “siêu nhân” ở Học viện HAGL, vốn có thể hình rất khiêm tốn, dự báo chỉ cao 1,55 m nhưng nếu được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách, uống thuốc kích thích tăng trưởng hormone, vẫn có thể hy vọng cao thêm được 8-10 cm khi trưởng thành” - bác sĩ Nguyệt chia sẻ.

Hiện tại, cả 2 “lò” đào tạo này đều chịu sự quản lý chung trực tiếp của phía JMG nên NutiFood cho biết họ đã trực tiếp làm việc với Học viện toàn cầu JMG để tìm được tiếng nói chung trong việc chăm sóc dinh dưỡng. Bác sĩ Lâm và bác sĩ Nguyệt cho rằng hơn 1 năm qua, các cầu thủ “nhí” mới trúng tuyển ăn uống theo chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đã có tiến bộ kinh ngạc về mặt thể hình. Thậm chí, khi đứng chung đội hình với các cầu thủ khóa 1 và 2, rất khó phân biệt đâu là các cầu thủ “nhí”. Tương lai, sẽ không có cầu thủ HAGL bị chê lùn, bé nữa.

Thị phạm cho đàn em

Sáng 18-11, tại sân Phú Thọ đã diễn ra buổi giao lưu thú vị giữa các cầu thủ nhí của Học viện Bóng đá NutiFood - HAGL - Arsenal - JMG với các đàn anh Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn... đến từ đội U21 HAGL. Công Phượng và Tuấn Anh đến muộn hơn các đồng đội vì bận sang Trường ĐH Sư phạm TDTT TP HCM để chúc mừng thầy cô nhân ngày 20-11.

Minh Ngọc