Giành vé sớm sau 2 lượt đấu đầu tiên, HLV Didier Deschamps thay 9/11 vị trí trong đội hình chính của tuyển Pháp. Tunisia đã khai thác triệt để sự khác biệt này để quật ngã nhà vô địch thế giới.

Sự điều chỉnh của Ban Huấn luyện tuyển Pháp không mang lại kết quả như mong muốn, ngay cả bàn gỡ hòa phút bù giờ cũng bị VAR từ chối. Âu đó cũng là sự khắc nghiệt của đấu trường lớn với lịch ra sân dày đặc còn lực lượng cầu thủ có dấu hiệu quá tải, dễ chấn thương, kể cả phải rời giải sớm.

Không để xảy ra biến cố - Ảnh 1.

HLV NGUYỄN TUẤN PHONG

Bài học của người Pháp khiến một số "ông lớn" phải giật mình. Chắc hẳn cả Bồ Đào Nha lẫn Brazil đều phải có sự tôn trọng nhất định dành cho Hàn Quốc hay Cameroon khi các bên gặp nhau ở lượt trận cuối.

Xoay tua lực lượng là cần thiết. Trong trường hợp của Bồ Đào Nha hay Brazil, ngay cả các cầu thủ dự bị của họ cũng vượt trội về đẳng cấp so với đối thủ nên khó có chuyện "ngựa về ngược" trong ngày thi đấu cuối cùng của vòng bảng vào đêm nay, 2-12.

May mắn là việc "vừa đá vừa thử nghiệm" hoặc "đá dưỡng chân" này không thể kéo dài, tránh cho khán giả "lên ruột" với các đội bóng mình yêu thích. Thể thức knock-out từ vòng 1/8 buộc các đội bóng phải tung hết sức với lực lượng mạnh nhất để bảo đảm "cứ ra sân là chiến thắng", bất chấp việc cầu thủ có nguy cơ bị vắt thêm sức nếu phải đá thêm hiệp phụ hoặc sút luân lưu để định đoạt quyền đi tiếp.

Người hâm mộ đang chứng kiến "trật tự cũ" của bóng đá thế giới được xác lập trở lại sau vài cú sốc hay những chiến thắng kiểu "ngựa về ngược" ở những lượt trận đầu. Thực lực các đội bóng châu Á, châu Phi hay CONCACAF đều đã được bộc lộ và xem ra rất khó đi xa tại giải năm nay.

Đào Tùng ghi

HLV NGUYỄN TUẤN PHONG: