Tuy nhiên, để có được một Xuân Trường càng đá càng hay, chính cầu thủ thuộc lò đào tạo HAGL JMG Arsenal cũng thừa nhận nếu không nhờ may mắn và được những người thầy trẻ tin tưởng, chưa chắc anh đã có cơ hội vụt sáng nhanh đến vậy. Ở Incheon United, Xuân Trường chỉ đá vỏn vẹn 61 phút dưới thời HLV Kim Do Hoon. Mãi đến khi Incheon United thay tướng, đưa nhà cầm quân trẻ vốn là một trợ lý lên là ông Lee Ki-Hyung, Xuân Trường mới được tin dùng, để rồi liên tục ra sân và góp sức vào chiến dịch trụ hạng của đội bóng xếp thứ 10 K-League. Xuân Trường cho rằng đó là một sự may mắn vì sau khi xem anh đá trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam và CHDCND Triều Tiên, HLV Lee Ki-Hyung đã quyết định trao cho cầu thủ của HAGL cơ hội.

Xuân Trường là ngòi nổ lợi hại ngay lần đầu dự một giải đấu lớn cùng đội tuyển Việt Nam Ảnh: NGỌC LINH
Xuân Trường là ngòi nổ lợi hại ngay lần đầu dự một giải đấu lớn cùng đội tuyển Việt Nam Ảnh: NGỌC LINH

May mắn lại đến với tiền vệ người Tuyên Quang khi dưới thời HLV Hữu Thắng, Xuân Trường luôn được nhà cầm quân trao trọn niềm tin nơi trung tâm hàng tiền vệ. Xuân Trường chưa thực sự khắc phục được điểm yếu trong hỗ trợ phòng ngự nhưng điều mà đội tuyển rất cần là khả năng phát động tấn công, kiến tạo ghi bàn thì anh làm rất tốt. Phút thứ 8 trận gặp Myanmar, Xuân Trường gặp lỗi khống chế bóng, đội chủ nhà cướp được và lập tức làm chao đảo khung thành thủ môn Nguyên Mạnh. Đứng ngoài đường piste, HLV Hữu Thắng vỗ tay, hét lớn vào sân động viên “Không sao đâu Trường ơi! Tốt rồi em!”.

Suốt 90 phút gặp Malaysia, Xuân Trường có thêm 3 lần mất bóng tương tự. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng vẫn hét lớn: “Thịnh ơi, Thanh ơi, bọc lót cho Trường. Lương ơi, kéo giãn đội hình để Trường chuyền...”. Chứng kiến niềm tin tuyệt đối của nhà cầm quân 44 tuổi dành cho Xuân Trường, có thể cảm nhận được chiến thắng là công sức của một tập thể. Song, những đường chuyền dọn cỗ thì chỉ có thể đến từ một “đặc sản Xuân Trường” mà thôi!

Minh Ngọc