Hồi tháng 3, xuất hiện trên kênh truyền hình Le Grand 8, cựu Bộ trưởng y tế và thể thao Pháp Roselyne Bachelot cho rằng quãng nghỉ 7 tháng vào năm 2012 với lý do chấn thương của Nadal có thể là “kết quả xét nghiệm dương tính với các chất cấm trong thể thao”.

Cựu bộ trưởng Bachelot có vẻ như đã lỡ lời
Cựu bộ trưởng Bachelot có vẻ như đã lỡ lời

Sau khi lên tiếng phản ứng mạnh mẽ quy kết này, Nadal đã quyết định ủy nhiệm cho các luật sư tiến hành thủ tục khởi kiện bà Roselyne Bachelot tại tòa án Paris nhằm “bảo vệ hình ảnh, uy tín và danh dự của một thể thao gia”, như nhấn mạnh của ngôi sao quần vợt này.

“Tôi tin tưởng hoàn toàn vào bản thân khi quyết định làm tất cả những gì cần làm để bảo vệ các giá trị mà tôi theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình. Qua đây, tôi cũng muốn thấy mọi cáo buộc vô căn cứ, thiếu bằng chứng đối với giới thể thao trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất thiết phải bị trừng phạt. Nếu thắng kiện, mọi khoản bồi thường tôi sẽ trao lại cho một tổ chức phi chính phủ tại Pháp để làm từ thiện”, Nadal khẳng định.

Nadal là ngôi sao thể thao ít gây điều tiếng trong và ngoài sân đấu
Nadal là ngôi sao thể thao ít gây điều tiếng trong và ngoài sân đấu

Quyết định khởi kiện của Nadal thời điểm này có thể sẽ khiến anh chịu tác động không nhỏ bởi những chuyện ngoài chuyên môn ở thời điểm anh cần tập trung cao độ cho giai đoạn khốc liệt của mùa giải sân đất nện. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một việc làm khôn ngoan của Nadal khi anh chuẩn bị tái chinh phục ngôi vị số một Roland Garros diễn ra ngay trên đất Pháp. Vụ việc thành công chắc chắn sẽ giúp anh lấy lại thiện cảm nơi người hâm mộ chủ nhà, yếu tố quan trọng bậc nhất trong toàn bộ giải đấu này.


Nadal là biểu tượng hàng đầu của các giải đấu sân đất nện

Nadal là biểu tượng hàng đầu của các giải đấu sân đất nện

Không chỉ gây tổn thương đến cá nhân Rafael Nadal, những lời cáo buộc của bà Roselyne Bachelot còn khiến người Tây Ban Nha cảm thấy khó chịu. Rất nhiều VĐV thể thao nước này đã lên tiếng ủng hộ Nadal trong khi Ủy ban Olympic cùng nhiều thành viên chính phủ Tây Ban Nha đã chỉ trích mạnh mẽ cựu nữ chính khách người Pháp này. Chú ruột và là HLV của Nadal là ông Toni Nadal đã gọi bà Bachelot là “một kẻ ngốc nghếch”.

14 lần vô địch các giải Grand Slam, từng giành HCV quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, Rafael Nadal là một trong những biểu tượng lớn nhất của thể thao Tây Ban Nha. Ông Alejandro Blanco, chủ tịch Ủy ban Olympic Tây Ban Nha, còn cho hay, Nadal được dự kiến sẽ là người cầm quốc kỳ nước này diễu hành tại lễ khai mạc Thế vận hội Rio 2016. Ông cho rằng đấy sẽ là lời đáp trả mạnh mẽ đối với cáo buộc của bà Bachelot: “Nadal là một hình mẫu tiêu biểu của thể thao và anh ấy xứng đáng được chính bà cựu Bộ trưởng Y tế và Thể thao Pháp đối xử trân trọng”.


Nadal dính chấn thương liên miên nhưng không lạm dụng thuốc bừa bãi

Nadal dính chấn thương liên miên nhưng không lạm dụng thuốc bừa bãi

Nadal cho biết anh hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống tư pháp của Pháp sẽ xử lý tốt vụ kiện và anh không cần phải đưa ra bất cứ nhận định nào về vụ việc này. Lời cáo buộc của bà Roselyne Bachelot được đưa ra nhân việc tay vợt nữ nổi tiếng Maria Sharapova không vượt qua được cuộc kiểm tra doping. Bà từng là thành viên trong nội các của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy nhiệm kỳ 2007-2010 nhưng sau đó không còn tham gia chính trường.

Tên tuổi Nadal gắn với thành công ở Roland Garros
Tên tuổi Nadal gắn với thành công ở Roland Garros

Ở một động thái khác, không chỉ tái khẳng định nguyên nhân phải nghỉ thi đấu hàng tháng trời năm 2012 là do chứng viêm gân cũng như mắc một loại virus bí ẩn, Rafael Nadal còn yêu cầu ITF công khai các mẫu thử doping của chính anh.

Đông Linh (theo AS, Sport)