Dù Kim Sơn về thứ hai tại vòng loại 400 m hỗn hợp cá nhân nam vào buổi sáng với thành tích 4 phút 36 giây 07 nhưng ít ai nghĩ kình ngư mới 15 tuổi người TP HCM đang đầu quân cho An Giang lại giành được HCV cũng như phá kỷ lục SEA Games đã tồn tại 14 năm qua. Thành tích 4 phút 22 giây 12 đã giúp Kim Sơn vượt qua đối thủ người Indonesia Aflah Fadlan Prawira (4 phút 22 giây 73), đồng thời phá kỷ lục do Ratapong Sirisanont của Thái Lan lập được tại SEA Games 2003 ở Hà Nội.

Kim Sơn phá kỷ lục - Ảnh 1.

Kim Sơn trên bục nhận HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp Ảnh: QUANG LIÊM

Trong vòng vây báo chí, Kim Sơn trả lời một cách rất vô tư đúng với lứa tuổi của mình: "Tôi không nghĩ mình giành được HCV và phá kỷ lục. Khi về phòng nghe chị Ánh Viên nói, chị ấy ở trên khán đài la hét quá chừng nhưng thấy tôi bơi ì ạch ở 200 m đầu cứ nghĩ tôi thua rồi. Nói thật, tôi vừa bơi vừa nhớ lại lời dạy của thầy Đặng Anh Tuấn (cũng là HLV của Ánh Viên) ở Hungary, đồng thời nhớ những lời động viên của chị Ánh Viên nên ở những mét cuối bơi rất quyết tâm".

Sơn chỉ cao 1,7 m nên không ít người đánh giá thấp kình ngư trẻ này. Kim Sơn tự nhận đôi tay của anh cũng rất đặc biệt khi có chiều dài không bằng nhau. "Bù lại, tôi cảm thấy có thể mình không bị cản nước nhiều bằng đối thủ nên khi bơi cảm thấy rất tự tin. Trước khi sang Malaysia, tôi từng nói sẽ mang về HCV SEA Games, gia đình chỉ cười nói cố gắng có huy chương là vui rồi vì chưa kình ngư nào trong lịch sử bơi lội Việt Nam 15 tuổi mà giành được HCV. Rất cảm ơn thầy Đặng Anh Tuấn và chị Ánh Viên đã tiếp lửa cho tôi" - kình ngư trẻ nói.

Như vậy, ở cả hai nội dung 400 m tự do và 400 m hỗn hợp cá nhân nam mà Kim Sơn thi đấu, kình ngư trẻ này đã giành được 1 HCV và 1 HCĐ. Trong khi đó, nữ kình ngư Ánh Viên tiếp tục màn trình diễn xuất sắc khi giành 2 HCV 400 m hỗn hợp cá nhân và 50 m ngửa. Đáng chú ý là lần đầu tiên Ánh Viên giành được HCV ở cự ly ngắn. Ngoài ra, kình ngư người Cần Thơ còn giành được 1 HCB ở nội dung 200 m ếch mà theo cô, nếu được thi trước nội dung 400 m hỗn hợp thì hoàn toàn có thể giành HCV.

Anh Dũng