Làng cờ Việt một tháng trước đã hồ hởi chúc mừng Lê Quang Liêm, một trong những siêu đại kiện tướng cờ vua thế giới, tốt nghiệp loại giỏi 2 chuyên ngành đại học tại Mỹ. Những ngày này, người hâm mộ cờ lại một lần nữa vui mừng nghe tin tài năng trẻ Nguyễn Anh Khôi đạt kết quả rất cao ở cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, đồng thời đậu thẳng vào 2 ngôi trường nổi tiếng về công tác đào tạo.

Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi: Học giỏi, chơi cờ hay - Ảnh 1.

Anh Khôi (phải) đang tiếp bước đàn anh Quang Liêm với mục tiêu vừa chơi cờ hay mà vẫn đạt thành tích tốt trong học tập

Vượt qua được "cửa ải" học vấn quan trọng đầu tiên một cách suôn sẻ, có thể tin Anh Khôi sẽ tiếp tục giữ vững thành tích học sinh giỏi như trong suốt 4 năm cấp II vừa qua. Không ít lần các thầy cô Trường Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM) đã phải bày tỏ sự khâm phục trước ý chí, sự tự giác và tính trung thực trong học tập của học trò mình. Được ban giám hiệu trường bố trí một buổi thi học kỳ riêng trước 2 ngày để truyền hình quay phóng sự, Anh Khôi làm bài thi rất tốt và được giám khảo chấm điểm 10. Tuy nhiên 2 ngày sau, cậu lại mang giấy bút vào phòng thi rất nghiêm chỉnh và lần này, điểm 10 mới thật sự làm Khôi hài lòng.

Rất nhiều lần như thế và cậu học trò Anh Khôi - dù nhiều lần mang về vinh quang cho nhà trường bằng thành tích thi đấu cờ vua - chỉ tự hào với kết quả học tập đến từ nỗ lực bản thân chứ không vì bất cứ sự ưu ái hay đòi hỏi đặc quyền nào. Ý thức cao trong học tập cũng là điều mà Anh Khôi cố gắng thể hiện ở cờ vua mà 2 danh hiệu vô địch thế giới lứa tuổi U10, U12 cùng vô số danh hiệu vô địch quốc tế khác mà cậu giành được trong 5 năm qua là minh chứng.

Đã có lúc người hâm mộ thực sự lo lắng trước thông tin Anh Khôi vì phải tập trung vào việc học văn hóa mà có thể không theo đuổi sự nghiệp thể thao đầy hứa hẹn. Dù vậy, chính tấm gương của kỳ thủ đàn anh Lê Quang Liêm vừa chơi cờ rất "siêu" vừa học giỏi với học bổng toàn phần từ Đại học Webster đã soi rọi rất nhiều điều cho Anh Khôi và gia đình. Đã qua lâu lắm rồi thời mà người ta quan niệm "chơi thể thao hay, rất khó học tốt" và đặc biệt ở loại hình thể thao trí tuệ như cờ nói chung, nếu nền tảng kiến thức văn hóa không cao, khó mà đòi hỏi kỳ thủ có thể tư duy tốt mỗi khi lâm trận.

Quyết định cho Anh Khôi gắn bó với cờ vua kèm điều kiện phải học tốt, cha mẹ kỳ thủ trẻ này chưa bao giờ phải buồn lòng. Vừa tham dự xong Giải Cờ vua HDBank 2017, Anh Khôi lập tức góp mặt ở cuộc thi học sinh giỏi toàn thành về kiến thức tổng hợp các môn và đoạt giải nhất. Tập trung ôn thi trong hơn một tháng, chủ yếu tự học, Khôi vẫn đậu vào lớp 10.

Nhận gói hợp đồng tài trợ tiền tỉ từ một hãng dược phẩm cuối năm ngoái, sau đợt thi tuyển sinh lớp 10, Anh Khôi sẽ tham gia Giải Vô địch cờ chớp thế giới 2017 và chuẩn bị sát cánh cùng các kỳ thủ đàn anh ở nhiều sự kiện cờ vua lớn. Đó mới chính là điều được chờ đợi từ kỳ thủ trẻ chơi cờ hay, học văn hóa giỏi này.

Bài và ảnh: Đào Tùng