Trang chủ của giải bình luận, chỉ với lực lượng 14 kỳ thủ tham dự, cờ vua Việt Nam cho thấy tiềm năng phát triển hết sức rực rỡ. "1 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ riêng ở nội dung cờ nhanh chưa phản ánh hết sức mạnh của đoàn VĐV đến từ châu Á và chắc chắn họ sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành tích ở nội dung cờ chớp nhoáng khi có sự hiện diện của những nhà vô địch trẻ châu Á và thế giới các năm trước đây", bài viết được thực hiện ngay sau khi nội dung cờ nhanh khép lại, công bố thêm tên tuổi một nhà vô địch thế giới nữa của cờ vua Việt Nam.

Kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân giành ngôi vô địch cờ vua trẻ thế giới - Ảnh 1.

Giải đấu ở Tây Ban Nha quy tụ nhiều tài năng cờ vua trẻ

Giải Vô địch cờ nhanh, cờ chớp nhoáng trẻ thế giới 2019 dành cho các lứa tuổi U14, U16 và U18 được tổ chức tại Salobreña, Tây Ban Nha trong các ngày từ 10 đến 14-9 với sự tham dự của 183 kỳ thủ đến từ 23 quốc gia. Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam gồm 14 kỳ thủ tham gia cả hai nội dung của 3 nhóm tuổi, trong đó được đánh giá cao nhất vẫn là kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi.

Kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân giành ngôi vô địch cờ vua trẻ thế giới - Ảnh 2.

Nguyễn Thiên Ngân giành chức vô địch thế giới lứa tuổi U14

Sau 9 ván cờ nhanh, kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân (Elo 1.643) xuất sắc giành được chức vô địch lứa tuổi U14 với 7,5 điểm, trong đó cô bé quê Thái Nguyên đánh bại cả hạt giống số 1 người Hà Lan Van Foreest Machteld (2.086) lẫn hạt giống số 3 người Kazakhstan Liya Kurmangaliyeva (1.804). Cô bé chỉ để thua ván duy nhất trước đồng đội Lương Hoàng Tú Linh, người dành HCĐ nội dung này và để một đồng đội khác là Vương Quỳnh Anh chia điểm ở ván 7.

Kỳ thủ Nguyễn Thiên Ngân giành ngôi vô địch cờ vua trẻ thế giới - Ảnh 3.

Nguyễn Anh Khôi giành HCB lứa tuổi U18

Nguyễn Anh Khôi (2.198) suýt có được danh hiệu vô địch thế giới thứ 3 trong sự nghiệp, sau hai lần vô địch thế giới nội dung cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U10 và U12, khi có cùng 7 điểm với hạt giống số 2 người Hà Lan Lucas Van Foreest nhưng kém hiệu số phụ nên đành bằng lòng với ngôi á quân lứa tuổi U18 nam. Khôi thi đấu với phong độ không thật ổn định, đánh bại hạt giống số 1 Sonis Francesco (2.462) và hạt giống số 3 Felix Blohberger (2.270) nhưng lại để thua cả hạt giống số 10 David Stevanic (1.976). Hy vọng với việc vừa được FIDE phê chuẩn danh hiệu Đại kiện tướng, Anh Khôi sẽ thể hiện tốt hơn ở nội dung cờ chớp nhoáng, bắt đầu thi đấu từ tối 13-9 (giờ Việt Nam).

Ngoài Nguyễn Thiên Ngân và Nguyễn Anh Khôi, đoàn Việt Nam còn giành thêm HCB lứa tuổi  U14 nam của Võ Phạm Thiên Phúc, HCĐ lứa tuổi  U14 nữ của Lương Hoàng Tú Linh và HCĐ lứa tuổi U18 nữ của Lê Thùy An.

* Giành 4 chuẩn đại kiện tướng sau gần tròn 4 năm, kỳ thủ 18 tuổi Nguyễn Anh Khôi đã chính thức được FIDE phong cấp Đại kiện tướng quốc tế, trở thành kỳ thủ cờ vua thứ 11 của Việt Nam có được vinh dự này, sau Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa và Trần Tuấn Minh.
Anh Khôi vô địch trẻ thế giới lứa tuổi U12 năm 2014

Đông Linh - Ảnh: Anh Châu