Vẫn còn quá sớm để khẳng định Phạm Trần Gia Phúc sẽ tiếp bước các thế hệ đàn anh Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm hay sau này là Nguyễn Anh Khôi để tỏa sáng trên kỳ đài thế giới ở lứa tuổi trẻ. Tuy nhiên, với việc qua mặt nhiều đấu thủ đồng trang lứa sở hữu hệ số Elo rất cao để giành liền 2 ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn châu Á và cờ nhanh thế giới, cậu bé 8 tuổi Gia Phúc bước đầu cho thấy sức cờ đáng gờm và hoàn toàn có thể trở thành một tài năng lớn trong tương lai nếu được quan tâm đầu tư đúng mức.

Cũng như giải trẻ châu Á diễn ra ở Uzbekistan hồi tháng 4, tại sân chơi thiếu niên thế giới lần đầu được tổ chức tại Belarus từ ngày 2 đến 4-6, Gia Phúc cho đến ván đấu thứ 7 vẫn nằm ngoài tốp tranh huy chương dù thành tích thi đấu khá ổn định. Thế nhưng chỉ sau ván đấu áp chót, cậu bé đã vượt lên dẫn đầu và giữ nguyên vị trí này cho đến sau ván 9, chính thức giành HCV lứa tuổi U8 bất chấp sự bám đuổi quyết liệt của các đối thủ.

Thành công của Gia Phúc, ngoài niềm đam mê mãnh liệt hiếm thấy ở một cậu bé vừa cắp sách đến trường chưa được bao lâu, còn có sự "tiếp sức" từ chị gái 13 tuổi Phạm Trần Gia Thư, cũng là một kiện tướng cờ vua với hệ số Elo 1.550. Hai chị em đã cùng tập tành làm quen rồi gắn bó với cờ vua từ lúc còn rất bé, được gia đình ủng hộ khi tập luyện và thi đấu. Gia Phúc còn suýt hoàn tất "cú đúp" vàng khi đạt cùng 8 điểm ở nội dung cờ chớp với người dẫn đầu, kỳ thủ chủ nhà Andrei Rudnev và chỉ chịu nhận HCB do kém hiệu số phụ.

Kỳ thủ nhí làm rạng danh cờ vua Việt - Ảnh 1.

Hai tháng qua, Gia Phúc (phải) giành HCV châu Á rồi thế giới cờ tiêu chuẩn U8 Ảnh: ĐÔNG LINH

Kỳ thủ nhí làm rạng danh cờ vua Việt - Ảnh 2.

Hai cha con Mai Công Hiếu - Hiếu Linh Ảnh: Hồng Thủy

Câu chuyện của cô bé 7 tuổi Mai Hiếu Linh lại thuộc về một phạm trù khác dù cũng trong vòng 2 tháng qua, kỳ thủ nhí này giành HCĐ cờ nhanh U8 châu Á và mới giành "cú đúp" HCĐ cờ nhanh lẫn cờ chớp U8 nữ tại Giải Vô địch Thiếu niên thế giới. Là con gái út của đôi vợ chồng cựu tuyển thủ xe đạp quốc gia Mai Công Hiếu - Vũ Hồng Thủy, Hiếu Linh lẽ ra phải mang "gien" xe đạp. Do khu nhà tập thể nằm sát Trung tâm TDTT Đồng Tháp, cô bé hay lân la đến xem các anh chị bộ môn cờ tập luyện nên… mê luôn cờ vua. Cha tham gia ban huấn luyện đội tuyển xe đạp quốc gia, thường xuyên tập huấn xa nhà, mẹ phụ trách tuyến xe đạp năng khiếu tỉnh Đồng Tháp cũng không có nhiều thời gian cận kề con cái, Hiếu Linh cùng với chị gái Hiếu Anh chỉ có niềm vui bên các quân cờ.

Thông minh, khéo léo và chịu khó học hỏi, lại được thầy Đào Thiên Bảo (anh của ĐKT Đào Thiên Hải) hướng dẫn, Hiếu Linh bắt đầu gặt hái thành công dù những tấm huy chương chưa phải màu vàng như mong đợi. Cựu tuyển thủ Vũ Hồng Thủy tâm sự rằng dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vợ chồng chị chắc chắn sẽ giành mọi điều kiện tốt nhất cho con gái theo đuổi nghiệp cờ. 

Giành 9 huy chương

Tham dự Giải Vô địch Thiếu niên thế giới với 19 kỳ thủ, thi đấu các nội dung cờ nhanh và cờ chớp ở 3 lứa tuổi U8, U10 và U12, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ.

Đào Tùng