La Liga "biến mất" từ ngày 16-5 vì xung đột bản quyền truyền hình

Tin mới

07/05/2015 10:27

(NLĐO) - Một thông tin gây sốc cho người hâm mộ bóng đá Tây Ban Nha vừa được tiết lộ: kể từ ngày 16-5, tất cả các trận đấu tại La Liga và Cúp Nhà vua đều bị tạm dừng vì xung đột về quyền lợi bản quyền truyền hình.

Nguyên nhân chính là trong những năm gần đây ở Tây Ban Nha, 2 “đại gia” Real Madrid và Barcelona đều tự mình đàm phán hợp đồng truyền hình ở các giải quốc nội cũng như chiếm một phần lớn trong tổng doanh thu từ bản quyền truyền hình. Theo thống kê, số tiền Real Madrid và Barcelona nhận được hằng năm từ bản quyền truyền hình vào khoảng 150 triệu USD, cao gấp 3 lần mức trung bình của các đội bóng còn lại.

Vì vậy, hôm 7-5, LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) cùng Hiệp hội Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp (AFE) đã quyết định thông báo lên chính phủ sẽ đình công, tạm hoãn tất cả các trận đấu trong hệ thống bóng đá nước này từ ngày 16-5 tới để đòi sự công bằng. Như vậy, 2 vòng đấu cuối ở La Liga mùa giải 2014-2015 và trận chung kết Cúp Nhà vua Barcelona - Athletic Bilbao sẽ bị hoãn vô thời hạn. Vòng 36 La Liga vào cuối tuần này vẫn diễn ra bình thường.

 

Angel Maria Villar - Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã thông báo về cuộc đình công

Ông Angel Maria Villar, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha, đã thông báo về cuộc đình công

 

Nếu kh6ong được giản quyết kịp thời, khán giả truyền hình sẽ không còn được các siêu sao Real Madrid chơi bóng

Nếu không được giải quyết kịp thời, khán giả truyền hình sẽ không còn được xem các siêu sao Real Madrid chơi bóng

AFE mong muốn những người tham gia các hoạt động bóng đá nhưng không phải là cầu thủ được hưởng nhiều hơn con số 1% từ các bản hợp đồng truyền hình. Bên cạnh đó họ cũng muốn tỉ lệ chia bản quyền cho các đội bóng ở La Liga và các giải hạng dưới cân bằng hơn thay vì theo tỉ lệ 90% -10% như hiện nay.

Trước mắt các bên sẽ phải ngồi lại với nhau để tìm tiếng nói chung, nếu không thì 2 vòng đấu cuối cùng của La Liga và trận chung kết Cúp Nhà vua giữa Barca và Atheltic Bilbao sẽ không thể diễn ra.

 

Messi và Neymar của Barcelona chưa biết có thể đá chung kết Cúp Nhà vua với Athletic Bilbao hay không
Messi và Neymar của Barcelona chưa biết có thể đá chung kết Cúp Nhà vua với Athletic Bilbao hay không

 

Mới đây, một phương án đã được đưa ra. Theo đó, 50% thị phần bản quyền truyền hình sẽ chia đều cho 20 đội bóng tại La Liga. 50% còn lại sẽ được xác định theo các tiêu chí khác như thứ hạng hay khả năng sinh lời thông qua truyền hình và những ảnh hưởng liên quan tới xã hội. Tuy nhiên, phương án này vẫn chưa được các đội bóng thông qua.

C. Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI