Đình công sẽ là giải pháp sau cùng nhưng xem ra, La Liga chẳng còn cách thức ôn hòa nào để ngăn cản sự lũng đoạn từ phía Real Madrid và Barcelona đối với dự thảo Luật Thể thao sắp được chính phủ Tây Ban Nha thông qua. Trong dự thảo luật này, một điều khoản sửa đổi - với nội dung cho phép La Liga lẫn LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) cấm các đội bóng tham gia những giải đấu không được các cơ quan quản lý bóng đá công nhận - đã bị rút lại.

La Liga đòi tẩy chay Barcelona và Real Madrid - Ảnh 1.

Người hâm mộ châu Âu từng khiến Super League “chết yểu” năm 2021 (Ảnh: MARCA)

Suốt những năm qua, Real Madrid và Barcelona không ngừng tuyên bố ủng hộ giải đấu ly khai Super League dù sân chơi này "chết yểu" ngay khi mới hình thành. Giờ đây, khi doanh nghiệp bí hiểm A22 Sports Management bổ nhiệm tân Giám đốc điều hành Bernd Reichart cũng như tái khởi động dự án Super League, cả La Liga như lên cơn sốt.

Trong khi bộ ba sáng lập viên - Real Madrid, Barcelona, Juventus - vẫn chờ phán quyết từ Tòa án Công lý châu Âu về sự tồn tại hợp pháp của Super League, La Liga quyết định đi trước một bước. Nghi ngờ điều khoản sửa đổi trong dự thảo Luật Thể thao bị rút lại do phe cánh của ông bầu Florentino Perez chủ trương, La Liga lẫn RFEF "bật đèn xanh" để 18 đội bóng hành động quyết liệt, cụ thể là tổ chức đình công ngay sau lượt trận La Liga cuối tuần này.

Theo đài phát thanh COPE, điều khoản sửa đổi trong dự thảo Luật Thể thao đã bị Chủ tịch Đảng Nhân dân Alberto Núñez Feijóo từ chối đệ trình ra Quốc hội. Mối quan hệ giữa Feijóo và Florentino Perez không bình thường bởi khoản hiến tặng 1 triệu euro của ông bầu này mới đây dành cho Đảng Nhân dân, dù thực chất là tiền hối lộ để công ty xây dựng của ông ta trúng thầu một hợp đồng ở tỉnh Galicia.

Các CLB La Liga dự kiến sẽ đình công trong vòng 2 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 28-10 cho đến khi World Cup khởi tranh, để chờ câu trả lời rõ ràng từ Bộ Thể thao và Quốc hội Tây Ban Nha.

Đông Linh