Lập chiến tích giành HCB giải U23 châu Á 2018 nhưng trong buổi họp báo tại LĐBĐ Việt Nam (VFF) chiều 29-1, HLV Park Hang Seo cho rằng đó chỉ là khởi đầu cho những công việc còn rất bộn bề. "Tôi chỉ vui hết hôm nay vì ngày mai, tôi phải chuẩn bị cho một loạt giải đấu quan trọng sắp tới" - ông nói.

Với những gì đã thể hiện trong hành trình dự giải U23 châu Á trên đất Trung Quốc, các học trò của HLV Park Hang Seo khiến nhiều người phải khâm phục bởi nền tảng thể lực đáng nể. Không đội bóng nào tại giải này phải trải qua 3 trận đấu kéo dài hết 120 phút như U23 Việt Nam. Đó chính là sự khác biệt rất lớn so với nhiều thế hệ đội tuyển trước đây, nhất là khi dự các giải đấu châu lục, các cầu thủ Việt khó đua sức được với đối thủ nên thường thua rất đậm.

Tuy nhiên, theo HLV Park Hang Seo, mọi thứ không giống suy nghĩ của mọi người. Trước khi ông sang Việt Nam, nhiều người nói với ông rằng cầu thủ chúng ta kém về thể lực. Các giải đấu, cầu thủ thường chỉ có 1-2 tuần hội quân và tập trung nên để tăng cường nền tảng thể lực trong thời gian ngắn là điều không thể.

Làm nên sự dẻo dai cho U23 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo và các học trò trong buổi họp báo chiều 29-1 Ảnh: Huy Thanh

"Hai đồng nghiệp Lee Young-Jin và Bae Ji Won không nghĩ như vậy. Thế là tôi nghiên cứu, tìm hiểu xem phải giải thích như thế nào về việc cầu thủ Việt thể lực bị chê là yếu. Tôi nghiên cứu và yêu cầu học trò chuyển sang đá 3-5-2 rồi 5-4-1. Tôi thay đổi, yêu cầu học trò tập đánh vào 2 cánh. Bởi lẽ, thể lực còn liên quan đến tốc độ, di chuyển, lối chơi cá nhân. Nhiều người nói cầu thủ Việt Nam thể lực yếu qua nhiều thế hệ khiến họ thiếu tự tin. Tôi đã khuyến khích cầu thủ phải nghĩ rằng họ có đầy đủ thể lực, phải tự tin vào điều đó. Nhiệm vụ của tôi trong thời gian qua chỉ là phát hiện nhược điểm về tâm lý, từ đó tạo sự tự tin cho cầu thủ chơi bóng" - HLV Park Hang Seo lý giải rõ ràng về việc tại sao các tuyển thủ U23 bảo đảm đủ nền tảng thể lực để trải qua mạch 6 trận đấu với 6 đối thủ vượt trội.

Dù là một trong những đội bóng có chiều cao và thể hình kém nhất tại VCK U23 châu Á nhưng U23 Việt Nam đã chứng tỏ thể lực của họ không hề thua kém. Với những gì HLV Park Hang Seo đã khai phá, truyền đạt sự tự tin rất lớn cho các học trò, người hâm mộ có quyền đặt niềm tin vào tương lai của đội bóng.

Tuy nhiên, chuyên gia Hàn Quốc này cho rằng ông chỉ thừa hưởng lại thành quả của những HLV tiền nhiệm nên sẽ cố gắng phát huy, giữ vững nét văn hóa và tình yêu bóng đá của người Việt.

"Mục tiêu của tôi sắp tới là chuẩn bị thật tốt cho trận đấu cuối vòng loại Asian Cup 2019 và đặc biệt là AFF Cup. Riêng sân chơi Á vận hội, tôi vẫn đang tìm hiểu về việc BTC chỉ cho đăng ký 18 cầu thủ, trong đó có 3 người trên 23 tuổi" - nhà cầm quân 61 tuổi thông tin. 

"Đừng ví tôi như Hiddink"

Trong buổi họp báo, một phóng viên Hàn Quốc đặt câu hỏi với HLV Park Hang Seo: "Ông có ứng dụng những gì học được ở World Cup 2002 vào U23 Việt Nam không? Bí quyết nào giúp U23 Việt Nam thành công chỉ trong thời gian ngắn?". "Thuyền trưởng" của tuyển Việt Nam bày tỏ: "Đang ở Việt Nam nhưng lại nhận được câu hỏi bằng tiếng Hàn, điều này làm tôi hơi hoảng. Thật ra, không có bí mật gì, tôi chủ yếu tham khảo các trợ lý Việt Nam và các nguồn thông tin khác nhau để biết về điểm mạnh, điểm yếu của từng cá nhân. Tôi cũng tìm cách cực đại hóa sức mạnh tập thể của cả đội. Cũng xin mọi người đừng so sánh tôi với Guus Hiddink. Tôi không thể nào bằng ông ấy được. Trước đây, tôi chỉ làm trợ lý của ông ấy nhưng được trải nghiệm, được học cách xoay chuyển thế trận. Đó cũng là nền tảng để tôi huấn luyện U23 Việt Nam trong thời gian qua".

Làm nên sự dẻo dai cho U23 Việt Nam - Ảnh 3.
Anh Dũng