Bất ngờ lớn đã xảy ra ở lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2015 diễn ra tối 6-1 tại TP HCM khi 2 gương mặt trẻ nổi bật ở tuyển quốc gia là thủ môn Trần Nguyên Mạnh và tiền vệ Võ Huy Toàn đều không lọt vào tốp 3. Ngược lại, không cống hiến nhiều cho đội tuyển nhưng tiền đạo Anh Đức của B.Bình Dương vẫn vượt qua Văn Quyết và Công Vinh để lần đầu tiên giành danh hiệu cao quý nhất của bóng đá nước nhà.

Anh Đức (giữa) trong lễ nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015 Ảnh: Quang Liêm
Anh Đức (giữa) trong lễ nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2015 Ảnh: Quang Liêm

Có lẽ Anh Đức xứng đáng được xếp vào nhóm những cầu thủ đặc biệt của bóng đá Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua. Kể từ khi gắn bó với B.Bình Dương từ năm 2006 đến nay, Anh Đức luôn có cách chứng tỏ giá trị theo kiểu “đặc biệt”. Từ một cầu thủ dự bị, Anh Đức bắt đầu nổi lên trên hàng công nhờ sự hỗ trợ của các ngoại binh giỏi. Khi Anh Đức được trao băng đội trưởng, anh được trao cả quyền đóng góp ý kiến để phát triển đội bóng cùng ban huấn luyện. Đó là một chuyện không hiếm ở bóng đá nước ngoài nhưng lại rất lạ với bóng đá Việt Nam, nhất là khi B.Bình Dương là đội có nhiều ngôi sao cá tính.

Khá kỳ lạ là dù chơi rất hay ở B.Bình Dương nhưng dưới triều đại HLV trưởng T.Miura, Anh Đức không có chỗ đứng ở tuyển Việt Nam. Tiền đạo giữ kỷ lục 4 lần vô địch V-League chưa được ra sân phút nào ở những trận đấu chính thức của tuyển Việt Nam dưới thời nhà cầm quân người Nhật. Theo một vài đồng đội, Anh Đức “mất điểm” có lẽ vì mê kinh doanh. Sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ đều là chủ doanh nghiệp nên hiếm cầu thủ Việt Nam nào có nhiều điều kiện “làm ăn” như Anh Đức khi vừa thành công trong sự nghiệp quần đùi áo số vừa thành đạt trong việc kinh doanh.

Cũng vì vậy mà có thời điểm, Anh Đức bị người hâm mộ phê bình vì trong khi nhiều đồng đội phải cố gắng hết sức mới mong lọt vào mắt HLV Miura thì cầu thủ người Bình Dương không tập luyện với thái độ tích cực. Không chỉ đời HLV Miura mà nhiều nhà cầm quân ngoại trước đây cũng không thích Anh Đức dù trong màu áo B.Bình Dương, cầu thủ này luôn là chân sút nội hay nhất.

Theo một nhà chuyên môn, Anh Đức là trường hợp “kỳ lạ” của bóng đá Việt Nam, chỉ xuất hiện một lần và chắc chắn sẽ không thể lặp lại trong những năm tới. Nhất là khi nhiều tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ, họ không chỉ chứng tỏ năng lực ở V-League vốn lệ thuộc vào ngoại binh mà còn cống hiến hết mình cho đội tuyển.

Công Vinh gây tranh cãi

Nhiều ý kiến cho rằng cũng giống như Anh Đức, danh hiệu Quả bóng đồng dành cho Công Vinh chỉ tạo ra sự bất công cho 2 cầu thủ tốp 5 nhưng không được giải là Nguyên Mạnh và Huy Toàn. Đặc biệt Võ Huy Toàn là cầu thủ chơi nổi bật nhất tuyển Việt Nam và U23 dưới thời HLV Miura.

Ở giải thưởng dành cho nữ, Minh Nguyệt giành QBV, xếp sau là Tuyết Dung và Huỳnh Như. Cầu thủ Chương Thị Kiều giành giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất dành cho nữ, trong khi Công Phượng giành giải dành cho nam. Tiền đạo Abass của B.Bình Dương nhận giải Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất.

Anh Dũng