Bàn thắng ghi vào lưới thủ thành Kurnia Meiga khá đơn giản và có độ khó kém xa nhiều "siêu phẩm" khác của Công Phượng trước đây, tuy nhiên, đây mới là bàn thắng đầu tiên mà tiền đạo trưởng thành từ học viện HAGL Arsenal JMG ghi cho tuyển quốc gia.

Chơi chưa thực sự thanh thoát nhưng Công Phượng đã ít nhiều cởi bỏ được áp lực đè nặng suốt thời gian qua. Không những ghi bàn, Phượng còn góp công giúp tuyển Việt Nam ngược dòng đánh bại Indonesia 3-2 ở trận giao hữu diễn ra tối 8-11 trên sân Mỹ Đình. Đó mới là điều có ý nghĩa nhất với HLV Hữu Thắng, các CĐV lẫn cá nhân Công Phượng.

Công Phượng nỗ lực thể hiện bản thân dưới triều đại HLV Nguyễn Hữu Thắng
Công Phượng nỗ lực thể hiện bản thân dưới triều đại HLV Nguyễn Hữu Thắng

Đây mới là trận đấu thứ 4 Công Phượng góp mặt ở tuyển Quốc gia. Ba trận trước, Công Phượng chỉ được vào sân ít phút cuối khi gặp Manchester City, Iraq (HLV Miura dẫn dắt) và CHDCND Triều Tiên nên không để lại bất cứ ấn tượng nào. Dù pha ghi bàn chưa phản ánh hết năng lực của Công Phượng nhưng ít nhiều đã chứng tỏ, tiền đạo trưởng thành từ học viện HAGL Arsenal JMG vẫn là một nhân tố đáng chú ý của tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2016.

Vui vì Công Phượng ghi bàn cũng như việc hàng công với Công Vinh, Văn Toàn tận dụng khá tốt cơ hội, tuy nhiên, HLV Hữu Thắng vẫn còn phải chỉnh sửa rất nhiều cho hàng thủ. Xuân Trường ngoài sở trường phát động tấn công dường như không phù hợp với vai trò tiền vệ đánh chặn khi có pha mất bóng dẫn đến tình huống Indonesia phản công trước khi Boas Salossa mở tỉ số. Trong khi đó, bàn thua thứ hai cũng bắt nguồn từ một tình huống trung vệ dày dạn kinh nghiệm Đình Luật lúng túng để bóng chạm tay trong vòng cấm, tạo cơ hội cho Irfan Bachdim nâng tỉ số 2-1 trên chấm phạt đền.

Công Phượng cám ơn đàn anh Thành Lương đã kiến tạo đẹp mắt giúp anh ghi bàn giải tỏa tâm lý đè nặng suốt thời gian qua
Công Phượng cám ơn đàn anh Thành Lương đã kiến tạo đẹp mắt giúp anh ghi bàn giải tỏa tâm lý đè nặng suốt thời gian qua

Sau khi thoát khỏi "dớp" 17 năm không biết thắng Indonesia, hôm nay, 9-11, tuyển Việt Nam sẽ di chuyển vào Cần Thơ để chuẩn bị cho trận giao hữu với CLB Fukuoka của Nhật Bản vào ngày 12-11.

Anh Dũng - ẢNh: Hải Anh - Clip: VTV