Ngày 8-12, Đại hội LĐBĐ Việt Nam (VFF) diễn ra tại Hà Nội, sau một ngày làm việc liên tục đã bầu ra được ban lãnh đạo khóa VIII gồm những cái tên không quá xa lạ với giới thể thao nước nhà.

Chú tâm đào tạo bóng đá trẻ

Cuối ngày của đại hội, VFF công bố các vị trí trúng cử vào dàn lãnh đạo khóa VIII gồm các ông: Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) với 100% phiếu bầu, giữ chức danh chủ tịch; Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch chuyên môn khóa VII) được tín nhiệm giữ chức danh này; Cấn Văn Nghĩa (nguyên Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình) giữ vị trí Phó Chủ tịch Tài chính - Vận động tài trợ và Cao Văn Chóng (Giám đốc điều hành phụ trách truyền thông Becamex IDC) giữ chức danh Phó Chủ tịch truyền thông.

Tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải chia sẻ: "Tôi và các ứng viên vừa trúng cử rất vui và tự hào khi các đại biểu đã tín nhiệm vào ban chấp hành (BCH) VFF khóa VIII. Lúc này có thể chưa nói được về kế hoạch nhưng chắc chắn BCH mới sẽ phát huy những thành tích mà khóa VII đã đạt được để tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam tiến lên các bước phát triển mới theo kế hoạch của Nghị quyết khóa VIII đặt ra. BCH mới cũng sẽ phát huy những chương trình, mục tiêu cụ thể để khắc phục những điều mà khóa VII chưa làm được, nhất là công tác đào tạo CLB bóng đá trẻ".

Ông Hải cho biết thêm, trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam cũng đã có đặt ra mục tiêu nhất định như đến năm 2030 sẽ xếp thứ 10 châu Á và phấn đấu để xếp thứ 8 châu Á để được tham dự vòng chung kết World Cup. "Với vị trí Chủ tịch VFF nhưng vẫn đang giữ vị trí Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nên tôi sẽ có một kế hoạch riêng để cân đối công việc được tốt nhất. Hiện ở VFF, người hâm mộ đang quan tâm nên đương nhiên là sẽ có áp lực, tuy nhiên tôi cảm thấy rất vui khi mình được các cơ quan đặt kỳ vọng. Tôi sẽ bàn trong BCH để đặt ra những phương hướng, mục tiêu và kế hoạch cụ thể để phát triển sự nghiệp bóng Việt Nam" - tân chủ tịch VFF kỳ vọng.

Phó Chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn cũng cho rằng: "Bóng đá Việt Nam không có cách nào khác là phải làm thật tốt bóng đá phong trào, đào tạo trẻ để tạo nguồn lực phát triển bền vững cho các đội tuyển quốc gia. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hợp tác với những nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar, giúp chúng ta thường xuyên có cơ hội cọ xát, tập huấn với các đối thủ có đẳng cấp".

Làn gió mới từ ban lãnh đạo VFF khóa VIII - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trả lời báo chí

Làn gió mới từ ban lãnh đạo VFF khóa VIII - Ảnh 2.

Ông Cấn Văn Nghĩa, tân Phó Chủ tịch VFF phụ trách Tài chính - Vận động tài trợ, cam kết mang về 400 tỉ đồng trong 4 năm của nhiệm kỳ Ảnh: Hải Anh

Bóng đá sạch thì nguồn thu tăng

Nói về kế hoạch của mình, Phó Chủ tịch Tài chính - Vận động tài trợ Cấn Văn Nghĩa cho rằng: "Tôi đau đáu ở trung tâm bóng đá trẻ. Chúng ta cần phải kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư tập trung cho trung tâm bóng đá trẻ của VFF. Nên kiếm tiền để cho một năm cũng không cần nhiều, mà cần nguồn tiền tập trung cho trung tâm bóng đá trẻ. Đào tạo trẻ của VFF sẽ phải hơn tất cả các CLB thì sẽ có cầu thủ phục vụ đội tuyển. Tôi khẳng định, việc nguồn thu theo từng năm sẽ tăng cao hơn năm trước là điều tất yếu. Mỗi năm, số tiền sẽ tăng lên khoảng 10%, tôi sẽ kêu gọi tối thiểu 400 tỉ trong 4 năm nhiệm kỳ của mình".

Ông Nghĩa cũng cho biết rất quan tâm đến các tổ chức thành viên và phong trào bóng đá ở các địa phương và các CLB. "Cơ chế chính sách đối với bóng đá chuyên nghiệp, các CLB, các địa phương hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, tôi phải tham mưu cho các cấp để báo cáo Chính phủ có một cơ chế đối với bóng đá địa phương. Thứ nữa là để tạo nguồn kinh phí cho VFF, tôi nghĩ nếu có bóng đá sạch, lành mạnh thì chúng ta sẽ có một nguồn tài chính rất lớn" - ông Nghĩa khẳng định. 

Kịch tính cuộc đua ghế phó chủ tịch

Trong khi vị trí Chủ tịch VFF gần như trước đó đã được an bài khi chỉ có ứng viên duy nhất là ông Lê Khánh Hải thì ở 3 vị trị phó chủ tịch, cuộc đua lại hấp dẫn đến tận những giây phút cuối.

Đến cuối giờ chiều, ông Trần Quốc Tuấn bước ra khỏi phòng Đai hội vui mừng khi ông tiếp tục được tín nhiệm ở chức danh phó chủ tịch chuyên môn, vị trí mà ông đang đảm đương tại VFF. Cuộc đua ghế phó chủ tịch truyền thông cũng ngã ngũ khi ông Cao Văn Chóng lần lượt vượt qua 4 đối thủ khác để nhận nhiệm vụ mới.

Kịch tính nhất là chiếc ghế phó chủ tịch tài chính và vận động tài trợ. Ở lần bỏ phiếu đầu, không có ứng viên nào nhận quá 50% số phiếu nên 2 ứng viên nhận số phiếu cao nhất là ông Cấn Văn Nghĩa và ông Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực) được chọn vào vòng 2. Sau cùng, ông Nghĩa nhận được 36 trên tổng 67 phiếu bầu hợp lệ và chính thức giữ vị trí phó chủ tịch VFF.

Bài và ảnh: HUY THANH