M.U khởi đầu mùa giải theo cách chẳng ai mong muốn nhưng xem ra khó khăn của "Quỷ đỏ" vẫn chẳng thấm vào đâu so với Tottenham. Sau 3 vòng đấu mở màn, hãng thống kê Sporting Intelligence ghi nhận nhanh về kết quả thi đấu 15 trận gần nhất (tính cả mùa giải năm ngoái) tại Giải Ngoại hạng Anh của 17 đội bóng và kết luận được đưa ra khá bất ngờ: Đương kim á quân châu Âu chỉ xếp trên được Brighton về số trận thắng (4 so với 3), kém một nửa so với đại kình địch cùng thành phố là Arsenal (8) cũng như chỉ bằng 1/3 so với đội vô địch châu Âu Liverpool (13).

Hai vòng đấu đầu tiên mùa giải mới, những tưởng "Gà trống" đang đi đúng hướng của mình sau chiến thắng 3-1 trước Aston Villa rồi cầm hòa 2-2 với Man City. Tuy thế, Tottenham lại "sẩy chân" ngay tại sân nhà trước đối thủ Newcastle vốn đã thua cả hai trận ra quân. Đội bóng bất ổn, trong khi một số cầu thủ trụ cột nhấp nhổm ra đi, điều này lý giải vì sao HLV M.Pochettino rất ghét việc Giải Ngoại hạng Anh đóng cửa thị trường chuyển nhượng sớm.

Làng cầu Anh rối rắm vì chuyển nhượng - Ảnh 1.

Cả Paul Pogba và Christian Eriksen chưa chắc ở lại nước Anh mùa này. Ảnh: REUTERS

Chỉ 2 năm vận hành quy định mới, bóng đá Anh giờ đây đã phải cân nhắc về một sự thay đổi khi có quá nhiều CLB hàng đầu phản đối. Kể từ mùa hè 2018, việc mua sắm cầu thủ tại Anh phải kết thúc lúc 17 giờ ngày 8-8 thay vì cuối tháng 8 như trước, đúng với ý đồ của 14/20 CLB ngoại hạng trừ hai đại diện thành Manchester, Crystal Palace, Watford, Swansea bỏ phiếu chống, còn Burnley bỏ phiếu trắng.

Việc thay đổi của làng bóng Anh tuy vậy lại không được các giải VĐQG láng giềng hưởng ứng, trong đó quyết tâm chọn một ngày thích hợp để đóng cửa toàn bộ thị trường chuyển nhượng mùa hè tại châu Âu vẫn chưa thành hiện thực. Từ đó, các CLB Anh luôn cảm thấy bất ổn khi vừa thi đấu vừa lo lắng về nguy cơ "chảy máu cầu thủ" nhưng không thể bổ sung thay thế.

"Ý định là tốt nhưng do không thành công, vì vậy hãy thay đổi một lần nữa" - HLV J.Klopp tuyên bố thẳng thắn dù Liverpool từng ủng hộ kế hoạch này. Tottenham cũng từng chủ trương đổi mới nhưng HLV Pochettino làm sao có thể hài lòng khi ngôi sao kiến tạo C.Eriksen cứ vấn vương chuyện rời London; hay D.Rose, T.Alderweireld luôn trong cảnh nhấp nhổm ra đi bất kỳ lúc nào trong tuần lễ cuối cùng. M.U cho phép "cục nợ" A.Sanchez ra đi nhưng chắc chắn P.Pogba vẫn phải là quân bài chủ lực, bất chấp Real Madrid luôn tay chèo kéo.

Bóng đá Anh cần thay đổi và đó là lý do người ta trông đợi nhiều vào phiên họp toàn thể của các CLB vào ngày 12-9, nơi các nhà điều hành bóng đá xứ sương mù lắng nghe ý kiến từ các thành viên để điều chỉnh.

Đông Linh