Đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới với mức độ tàn phá hết sức khốc liệt, ảnh hưởng đến mọi hoạt động xã hội. Được xem là tâm điểm của dịch bệnh, châu Âu đang phải gồng mình chịu đựng thảm họa, trong đó, lĩnh vực thể thao gánh rất nhiều tổn thất.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bản quyền truyền hình Premier League có giá 3,3 tỉ euro/mùa

Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh có nguy cơ không thể hoàn thành bản hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá đến 3,3 tỉ euro nếu giải đấu không diễn ra trọn vẹn với bất kỳ lý do nào, kể cả khi ra sân trở lại nhưng không thể kết thúc vào ngày 31-7. Đấy là thời điểm được ghi trong hợp đồng ký với hai "đại gia" Sky Sports, BT Sport cũng như các đài truyền hình nước ngoài bởi sau đó một ngày, hợp đồng cho mùa giải mới sẽ chính thức được kích hoạt.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá trị bản quyền truyền hình NHA mùa tới phụ thuộc giải trở lại và kết thúc thế nào

20 CLB thành viên của Premier League cũng có thể thất thu tổng cộng đến 830 triệu euro bản quyền truyền hình cho 9 hoặc 10 vòng đấu còn lại nếu mùa giải 2019-2020 buộc phải hủy bỏ hoặc tiếp tục thi đấu nhưng không theo đúng hạn thời gian đã ký kết. Đó là lý do Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh quyết định tổ chức cuộc họp với đại diện 20 CLB thành viên vào ngày 19-3 để tìm giải pháp tháo gỡ.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Giới lãnh đạo như Ed Woodward đang lo sốt vó

Hiện tại, các đài truyền hình vẫn chưa yêu cầu bất kỳ khoản bồi thường nào vì giải Ngoại hạng Anh chỉ bị hoãn đến ngày 4-4. Tuy nhiên, nhiều CLB đã bắt đầu nghi ngờ về khả năng mùa giải 2019-2020 sẽ được tiếp diễn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Ưu tiên hàng đầu lúc này là mùa giải năm nay phải được hoàn thành vào một khoảng thời gian nào đó, vừa bảo vệ sự trọn vẹn của giải đấu mà vẫn đảm bảo khoản thu bản quyền phát sóng.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Real Madrid lo tour du đấu hè không kém việc La Liga trở lại

Cùng quan điểm với những nhà quản lý giải Ngoại hạng Anh, Ban tổ chức La Liga cũng sớm công bố mức thất thu dự kiến phải gánh chịu nếu hai giải Hạng nhất và Vô địch quốc gia phải hủy bỏ vì tình hình dịch bệnh. Theo thống kê của nhật báo Marca, cả hai giải đấu này đều còn 11 vòng đấu cuối và trong trường hợp phải hủy giải, số tiền không thể thu về từ bản quyền truyền hình cũng như phải trả lại tiền vé cho người mua từng trận cũng như mua cả mùa lên đến xấp xỉ 700 triệu euro.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 5.

La Liga thất thu 700 triệu euro nếu không thể tiếp tục mùa giải

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 6.

La Liga chắc chắn trở lại

Trong khi đó, theo ước tính của nhật báo La Repubblica, Serie A còn diễn ra 12-13 vòng đấu. Nếu mùa giải kết thúc dở dang, cộng thêm những trận cuối của Cúp Quốc gia, sân cỏ nước Ý sẽ thất thu 430 triệu euro bản quyền truyền hình, tiền vé và các giao dịch thương mại khác cũng mất khoảng gần 300 triệu euro.

Làng cầu châu Âu khóc ròng vì thất thu do dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Juventus cần ngôi vô địch Serie A mùa này

Những khoản thất thu kể trên chưa phải là tất cả khi từng đội bóng còn có những khó khăn riêng xoay quanh các cầu thủ hết hạn hợp đồng cuối mùa, phải thỏa thuận trả thêm lương để họ ở lại; hoặc cầu thủ muốn gia hạn hợp đồng đòi hỏi thêm quyền lợi; hoặc mùa giải kết thúc muộn ảnh hưởng đến chương trình du đấu mùa hè đã sắp lịch từ lâu… Real Madrid là ví dụ điển hình khi đội bóng này có quyền đòi hỏi mức giá lên đến 2 triệu euro cho một trận giao hữu mùa hè. Tuy vậy, tiền vẫn không phải là yếu tố quan trọng nhất bởi điều Real Madrid và các đội bóng lớn cần lại là cơ hội quảng bá thương hiệu ở những thị trường mới cần khai phá.

Đinh Long - Ảnh: Reuters