LĐBĐ Bosnia chọn chủ tịch để thoát lệnh cấm của FIFA

Tin mới

15/12/2012 16:56

Sau một thời gian dài hoạt động theo thể chế… ba chủ tịch, dưới áp lực của FIFA và UEFA, LĐBĐ Bosnia (NFSBiH) cuối cùng đã phải tuân thủ theo quy định chung và bầu ra vị chủ tịch duy nhất để điều hành tổ chức này nếu như không muốn tiếp tục loại mình khỏi đời sống bóng đá của châu lục và thế giới.

Theo kết quả bầu cử bị hoãn thi hành diễn ra hồi tháng 11-2011, NFSBiH đã bổ nhiệm ban chấp hành gồm 15 thành viên mà đứng đầu là tân chủ tịch Elvedin Begic cho nhiệm kỳ đầu tiên kéo dài bốn năm.

Tình trạng “tam đầu chế” nhắc đến ở trên xuất phát từ cuộc nội chiến giai đoạn 1992-1995 mà kết quả là quốc gia thành viên của Liên bang Nam Tư (cũ) bị phân chia thành hai miền do những tộc người Serb, người Croat và Bosni tự cai quản. Quốc gia đã như thế, một tổ chức xã hội như liên đoàn bóng đá quốc gia hẳn cũng chẳng phải ngoại lệ khi không tộc người nào chịu nhún nhường mà cương quyết chọn đại diện của mình tham gia vào cương vị lãnh đạo cao nhất của NFSBiH! Ba bên đi đến thỏa hiệp kỳ quặc, có một không hai là đại diện của mỗi bên sẽ luân phiên làm chủ tịch NFSBiH theo “chu kỳ” 18 tháng!

Không thể để tình trạng “loạn sứ quân” này kéo dài, UEFA và FIFA đã phải ra nghị quyết buộc NFSBiH phải cải tổ ngay cung cách hoạt động đồng thời ban hành lệnh cấm bóng đá Bosnia tham gia mọi hoạt động quốc tế từ tháng 4-2011 cho đến khi vòng loại Euro 2012 khởi tranh. Đấy cũng là thời điểm FIFA chỉ định thành lập một ban chấp hành lâm thời cho bóng đá Bosnia.

Tuyển Bosnia của Edin Dzeko (giữa) được hợp thức hóa với vị chủ tịch liên đoàn mới

Phát biểu với báo giới sau khi nhận nhiệm vụ, tân chủ tịch Elvedin Begic cho biết, NFSBiH sẽ tập trung toàn lực để đội tuyển nước này có thể vượt qua vòng loại hai giải đấu quan trọng sắp tới là World Cup 2014 và EURO 2016. Song song đó, tổ chức này vẫn tiếp tục tiến hành cải cách phương thức quản lý cũng như tổ chức tốt hệ thống thi đấu quốc gia.

Ban chấp hành mới của NFSBiH được bầu hôm 13-12 vừa qua sẽ tiếp quản công việc của ban chấp hành lâm thời do FIFA chỉ định thành lập hồi năm ngoái. Ông Elvedin Begic là thành viên tộc người Bosni, theo đạo Hồi, từng đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch của ban chấp hành lâm thời của NFSBiH. Hai cấp phó mới của ông tại NFSBiH, theo thỏa thuận, chính là hai đại diện của tộc Serb và Croat.

 

Đông Linh (theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI