Được đánh giá cao hơn Quang Liêm về nhiều phương diện, từ hệ số Elo cờ nhanh cho đến thứ hạng trong nhóm siêu đại kiện tướng, tuy nhiên ở những lần gặp gỡ trước đây, Shakhriyar Mamedyarov thường bị kỳ thủ Việt Nam lấn lướt. Từ kinh nghiệm này, Mamedyarov đã thi đấu cực kỳ cẩn trọng khi đối diện với Lê Quang Liêm ở hai lượt trận vòng 1/16 đêm 16-2. Cũng phải nhìn nhận, việc không phải tham dự từ vòng loại đã tạo lợi thế rất lớn về thể lực và tâm lý cho các vị khách mời, trong đó có Shakhriyar Mamedyarov. Ở hoàn cảnh "dùng quân khỏe đánh quân mỏi mệt", ưu thế của các vị khách mời là không cần bàn cãi, thể thức thi đấu “kỳ dị” của Aeroflot Open năm nay đã và đang tạo ra luồng dư luận phản ứng trái chiều đối với giải đấu có bề dày lịch sử cũng như uy tín được tạo dựng suốt nhiều năm qua.

Ở trận lượt đi, dù cầm quân trắng và có lợi thế về quân nhưng Liêm vẫn phải chấp nhận hòa sau 33 nước đi. Trận lượt về, Mamedyarov hy sinh quân mã ở nước 18 nhưng đổi lại là cả một thế trận tấn công liên hoàn, áp đảo với Hậu, Tượng và cặp Xe. Không tìm được lối thoát, Liêm chấp nhận thất bại ở nước 25 và chia tay luôn với giải.


Cùng chung số phận với Quang Liêm là 5/8 kỳ thủ dự tranh từ vòng loại, cộng thêm hai vị khách mời lừng danh là cựu vô địch thế giới Anatoly Karpov (thua cả hai trận trước Ian Nepomniachtchi) và nhà vô địch Nga Dmitry Andreikin (hòa một, thua một trước Wang Hao).

Cũng trong đêm qua, vòng 1/8 tiếp tục diễn ra và lần này, đến lượt các kỳ thủ mạnh khác “rơi rụng”, kể cả Shakhriyar Mamedyarov, Wang Hao, Peter Svidler… Chỉ còn duy nhất kỳ thủ Mỹ Gata Kamsky đối đầu cùng ba đấu thủ chủ nhà Nga ở bán kết là Alexander Grischuk, Ian Nepomniachtchi và Sergey Karjakin.

Các trận đấu vòng bán kết và chung kết diễn ra vào ngày 17-2, ngày thi đấu cuối cùng của giải. 

Đào Tùng