Ván đấu cuối của Giải Cờ vua quốc tế Dubai Open 2019 kết thúc rạng sáng 10-4 (giờ Việt Nam) diễn ra với khá nhiều bất ngờ, trong đó, 5 kỳ thủ dẫn dầu giải gồm Maxim Matlakov, Nodirbek Abdusattorov, Yuriy Kuzubov, Eduardo Iturrizaga và Aleksandar Indjic lần lượt đều bị cầm hòa. Kết quả này tạo cơ hội cho Lê Quang Liêm vươn lên khi anh đánh bại Alan Pichot (Argentina, Elo 2.566) sau 65 nước đi.

Lê Quang Liêm giành HCĐ ở UAE, lên hạng 34 thế giới - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm vươn lên ở hai ván cuối, giành HCĐ

Cộng thêm chiến thắng ở ván áp chót trước kỳ thủ Ấn Độ Deepan Chakkravarthy, Lê Quang Liêm có trong tay 7 điểm như Maxim Matlakov và Nodirbek Abdusattorov nhưng xếp sau hai đối thủ này do kém về hiệu số phụ. 

Cả ba kỳ thủ có thứ hạng cao nhất này, dù vậy, cũng phải chia sẻ tiền thưởng cộng dồn với… 5 kỳ thủ khác do cùng được 7 điểm, điều hiếm thấy ở các giải đấu quốc tế có sự tham dự của nhiều gương mặt hàng đầu.

Lê Quang Liêm giành HCĐ ở UAE, lên hạng 34 thế giới - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm chính thức trở lại tốp siêu ĐKT ở vị trí 34

Hai ván thắng sau cùng giúp Lê Quang Liêm nhận thêm 5,8 Elo, chính thức trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế với hệ số mới 2.703,6 cũng như vươn lên vị trí 34 trên bảng xếp hạng FIDE. Một giải đấu có quá nhiều cảm xúc đối với kỳ thủ số 1 Việt Nam khi bên cạnh việc rớt ra khỏi danh sách Siêu đại kiện tướng quốc tế rồi trở lại, Lê Quang Liêm cũng giành được tấm HCĐ cờ tiêu chuẩn và á quân nội dung cờ chớp, đủ để anh tích lũy thêm một khoản tiền thưởng cũng như chiêm nghiệm thêm giá trị của chiến thắng và thất bại.

Lê Quang Liêm giành HCĐ ở UAE, lên hạng 34 thế giới - Ảnh 3.

Nguyễn Anh Khôi xếp hạng 20 tại giải đấu ở UAE

Không thể tiếp cận chỉ tiêu giành thêm một chuẩn đại kiện tướng với thứ hạng 20 chung cuộc tại Dubai Open 2019, kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi (2.481) dù vậy cũng đã có được một giải đấu đáng khích lệ khi tích lũy được 4,3 Elo trong bối cảnh chỉ được xếp hạng hạt giống 33.

* Cờ vua Việt Nam có thêm 3 nhà vô địch châu Á các lứa tuổi trẻ gồm Tống Thái Hoàng An (U8 nữ), Bạch Ngọc Thùy Dương (U16 nữ) và Nguyễn Hồng Anh (U18 nữ) khi tham gia tranh tài tại Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á 2019 vừa kết thúc tại Sri Lanka. Nhà vô địch "nhí" Tống Thái Hoàng An là con gái của cặp tuyển thủ quốc gia kỳ cựu Tống Thái Hùng – Nguyễn Thị Thanh An.


r5es- thuy duong van 7

Bạch Ngoc Thùy Dương giành HCV châu Á

Trên 500 kỳ thủ của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tranh tài ở các hạng tuổi từ U8 đến U18, trong đó, đoàn Việt Nam gồm 35 kỳ thủ tham dự đủ các nội dung. Toàn giải, đoàn Việt Nam giành được tổng cộng 8 HCV, 12 HCB và 7 HCĐ ở ba nội dung cờ nhanh, cờ chớp và cờ tiêu chuẩn. Thành tích tốt nhất thuộc về kỳ thủ Nguyễn Hồng Anh với 2 HCV cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn U18 nữ; Trần Đăng Minh Quang với HCV cờ chớp và 2 HCB cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh U14 nam và Bạch Ngọc Thùy Dương giành HCV cờ tiêu chuẩn, HCB cờ nhanh và HCĐ cờ chớp U16 nữ.

Đông Linh - Ảnh:M.Châu