Cuộc chạy đua đến ngôi vô địch căng thẳng cho đến trước ván đấu cuối diễn ra sáng 24-9, theo đó, ngoài 2 ứng viên đã có trong tay 5 điểm là Lê Quang Liêm và Lu Shang-lei (Trung Quốc), ngay cả Sasikiran Krisnan (Ấn Độ) và Idani Pouya (Iran) với 4,5 điểm cũng mơ giành lấy tấm HCV.

Lê Quang Liêm giành HCV AIMAG, lên hạng 20 thế giới - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm đối đầu cùng Sasikiran Krisnan

Tính chất căng thẳng của cuộc chiến đã khiến các kỳ thủ hết sức thận trọng và kết quả chung cuộc cũng thật bất ngờ khi 8 kỳ thủ tốp đầu đều bắt tay cầu hòa. Điều này đồng nghĩa với việc Lê Quang Liêm chính thức giành ngôi vô địch ngay trước mũi Lu Shang-lei nhờ nhỉnh hơn về chỉ số phụ. Cũng tiếc cho đồng đội của Liêm là ĐKT Đào Thiên Hải khi anh thất bại ván cuối trước Enamul Hossain, từ chỗ hy vọng chen chân vào 3 hạng đầu, chấp nhận rơi xuống vị trí 12 chung cuộc với 4 điểm sau 7 ván đấu.

Lê Quang Liêm giành HCV AIMAG, lên hạng 20 thế giới - Ảnh 2.

Báo chí săn đón nhà vô địch khi nội dung cờ tiêu chuẩn khép lại

Toàn giải, Lê Quang Liêm bất bại với 4 ván thắng, 3 ván hòa, được cộng thêm 6,4 Elo. Do thi đấu không thành công ở World Cup trước đó, Liêm đã bị trừ đúng 6,4 Elo. Giữ nguyên được hệ số 2.739 sau hai giải đấu lớn, Lê Quang Liêm có được niềm vui kép: Ngôi vô địch AIMAG 5 và lần đầu tiên trong sự nghiệp, chính thức góp mặt trong 20 hạng đầu thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất của FIDE.

Lê Quang Liêm giành HCV AIMAG, lên hạng 20 thế giới - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm trên bục nhận huy chương vàng

Tại bảng nữ, ngôi vô địch thuộc về kỳ thủ Trung Quốc Tan Zhong-yi, hạt giống số 2 của giải với 6 điểm sau 7 ván. Hai kỳ thủ Việt Nam là Hoàng Thị Bảo Trâm (5 điểm) và Võ Thị Kim Phụng (4,5 điểm) chỉ xếp hạng 5 và 9 chung cuộc. Thành tích tốt nhất của Võ Thị Kim Phụng là đánh bại kỳ thủ hai lần vô địch châu Á Sukandar Irine Kharisma (Indonesia) ở ván 5.

Lê Quang Liêm giành HCV AIMAG, lên hạng 20 thế giới - Ảnh 4.

Kỳ thủ Hoàng Bảo Trâm

Tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á năm 2013 diễn ra ở Incheon, Hàn Quốc, đội tuyển cờ vua Việt Nam gồm Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thanh An đã xuất sắc đánh bại Trung Quốc trong trận chung kết với tỉ số 3-1, giành HCV đồng đội nội dung cờ tiêu chuẩn. Sau  đó, ở nội dung cờ nhanh, tuyển Việt Nam gặp lại Trung Quốc ở bán kết nhưng để thua đáng tiếc nên chỉ giành HCĐ.

Lê Quang Liêm giành HCV AIMAG, lên hạng 20 thế giới - Ảnh 5.

Nguyễn Anh Khôi sẽ thi đấu lứa tuổi U23 cờ nhanh và cờ chớp

Sau khi kết thúc nội dung cá nhân cờ tiêu chuẩn, các kỳ thủ Việt Nam sẽ tiếp tục tranh tài những nội dung còn lại với khả năng tranh chấp huy chương rất cao tại bảng nam (đồng đội cờ nhanh: Quang Liêm, Trường Sơn; đồng đội cờ chớp: Quang Liêm, Trường Sơn; cờ nhanh U23: Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi; cờ chớp U23: Tuấn Minh, Anh Khôi) lẫn bảng nữ (cờ nhanh: Thảo Nguyên, Thanh An; cờ chớp: Bảo Trâm, Thảo Nguyên; cờ nhanh U23: Mai Hưng, Vân Anh; cờ chớp U23: Mai Hưng, Vân Anh). 

Đông Linh - Ảnh: Bình - Trung